Chuyên án phá đường dây ma túy “siêu khủng” đến thời điểm này bắt giữ hơn 10 đối tượng và thu giữ tới 210,5kg ma túy nhiều loại cùng một số tang vật khác

Chuyên án này được lập từ tháng 12/2020. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy cho biết thời điểm đó đã xác định được đối tượng cầm đầu đường dây là người Việt Nam đang sinh sống ở Campuchia.

Chuyên án xác định được các đối tượng cộm cán trong đường dây còn có cầm đầu 3 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, gồm: Lê Tài Linh (SN 1996, quê tỉnh Tiền Giang, tạm trú quận 10, TP Hồ Chí Minh); Lê Hoàng Thanh Danh (SN 1993, ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Lý Quyên (ngụ quận 12, TP Hồ Chí Minh) cùng một số “tay chân” gồm Nguyễn Tiến Tài, Trần Huyền Thành, Hồ Thái Hồng và Phan Trương Thanh Bình.

leftcenterrightdel
 Tang vật đường dây ma túy “siêu khủng”.

Các nghi phạm chủ mưu, cầm đầu có trình độ, am hiểu công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, phương thức thủ đoạn che giấu rất tinh vi.

Sau thời gian theo dõi, đeo bám quyết liệt, ngày 30/1, Cục CSĐT tội phạm về ma túy chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP Hồ Chí Minh và Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng bắt quả tang Lê Tài Linh và Trần Quốc Khánh thu giữ 19,5 kg ma túy tổng hợp các loại. Cùng lúc đó lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Huỳnh Thị Điệp (SN 1969), trú tại TP Hồ Chí Minh, là mẹ của Linh, thu giữ thêm 3kg ma túy tổng hợp.

Ngày 31/1, Ban Chuyên án nhận được thông tin các đối tượng trong đường dây tiếp tục vận chuyển ma túy về Việt Nam. Các lực lượng chức năng phối hợp với nhau nhanh chóng bắt quả tang Hồ Thái Hồng (SN 1983) và Lê Hoàng Thanh Danh (SN 1993), thu giữ 50kg ma túy tổng hợp.

Ngày 2/2, phát hiện Nguyễn Lý Quyên và Trương Thanh Bình rời nhà trọ mang theo một chiếc va ly khá lớn, các trinh sát bám theo đến giao lộ đường Tân Thới Hiệp 7 - Nguyễn Thị Đặng, phường Tân Thới Hiệp, quận12, thì bắt giữ các đối tượng, thu giữ tang vật là 14 bánh heroin. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Quyên và Bình tại căn nhà thuê ở phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, các đơn vị phối hợp thu giữ 90 bánh heroin, 100.000 viên thuốc lắc, 70kg MA, 5kg ketamine và 35 viên đạn (đầu đạn bằng kim loại).

Đến ngày 20/2, các trinh sát đã bắt hai đối tượng cuối cùng trong đường dây là Nguyễn Tiến Tài và Trần Huyền Thành đưa về đấu tranh làm rõ.

Cho đến khi bị bắt, mỗi đối tượng cầm đầu đã vận chuyển trót lọt từ 2-3 chuyến ma túy với số lượng hàng chục cân vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tiêu thụ, thu lợi bất chính số tiền hàng tỉ đồng./.

Trân Định - Tuấn Anh