leftcenterrightdel
Các trinh sát lập biên bản phạm pháp quả tang hai đối tượng và tang vật vụ án.

Thông qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát của Phòng PC04 Công an tỉnh Điện Biên đã phát hiện một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy từ Lào qua tuyến biên giới Điện Biên về nước ta tiêu thụ. Tham gia đường dây tội phạm xuyên quốc gia này các đối tượng cấu kết rất chặt chẽ khép kín theo từng công đoạn, thường xuyên thay đổi quy luật hoạt động bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng chức năng.

Qua công tác nắm tình hình, các trinh sát địa bàn phát hiện một số đối tượng người dân tộc Mông tại bản Háng Lia, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông thường vắng mặt tại địa phương nghi có dấu hiệu vận chuyển ma túy.

leftcenterrightdel
 Các trình sát quật ngã đối tượng.

Kết hợp thu thập nhiều nguồn tin từ quần chúng nhân dân và vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã xác minh, phân tích, đánh giá và nhận thấy điểm nghi vấn đáng lưu ý nhất của các đối tượng này là chúng thường tạo ra vỏ bọc bằng cách chở những bao tải hàng hóa nông sản có giấu ma túy bên trong mang đi giao cho các đối tượng để vận chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh miền xuôi và sang nước thứ 3…

Tổng hợp các nguồn tin thu thập được, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã xác lập chuyên án 215T và giao cho đồng chí Thượng tá Nguyễn Ngọc Thắng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh làm Trưởng ban Chuyên án. Tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để tập trung lực lượng, phương tiện triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển ma túy có quy mô đặc biệt lớn này.

leftcenterrightdel
Đối tượng Vàng A Thào và Ly A Xà cùng tang vật vụ án. 

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã kiên trì theo dõi, bám sát địa bàn, đối tượng, hồi 20h ngày 16/6/2021, tại khu vực bản Na  Sang, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên các mũi trinh sát phát hiện 2 đối tượng trong chuyên án đi trên 2 xe máy chở các bao tải chứa các chất ma túy bên trong. Đồng loạt các mũi trinh sát từ nhiều hướng đã áp sát, khống chế thành công 2 đối tượng, đảm bảo an toàn cho lực lượng và phương tiện tham gia phá án.

Tại cơ quan Công an các đối tượng là Ly A Xà (SN 1997) và Vàng A Thào (SN 2000) cùng có hộ khẩu thường trú tại bản Háng Lia, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông khai nhận, số ma túy của 2 đối tượng gồm 21kg ma túy đá và 8 bánh heroin có trọng lượng khoảng 2,8 kg được mua tại khu vực biên giới Việt Lào đang trên đường vận chuyển đi  tiêu thụ thì bị lực lượng công an bắt giữ. Hiện chuyên án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Với những thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá chuyên án 215T, sáng nay ngày 17/6/2021, các lực lượng tham gia chuyên án đã được UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng đột xuất.

leftcenterrightdel
 Ông Vừ A Bằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên trao thưởng cho ban chuyên án.

Tại buổi lễ, ông Vừ A Bằng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đại tá Tráng A Tủa - Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực không ngừng, tinh thần trách nhiệm, tận tụy trong công việc của tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ; đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới, các đơn vị phát huy hơn nữa những ưu điểm, thế mạnh vốn có để tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao góp phần ổn định, giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn.

Điện Biên là địa bàn nóng bỏng hoạt động của tội phạm ma tuý. Đây là một trong những chiến công đặc biệt xuất sắc hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy và ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6 của Công an tỉnh Điện Biên.

 Thượng tá Nguyễn Ngọc Thắng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Trưởng ban Chuyên án:

Đây là đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam đưa đi các tỉnh thành và sang nước thứ 3 để tiêu thụ, với phương thức hoạt động hết sức tinh vi và manh động, hàng trăm trinh sát của các lực lượng đã được tung vào cuộc từ đầu tháng 5/2021 để bám sát mọi di biến động của các đối tượng. Mặc dù là các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động nhằm đánh lạc hướng lực lượng chức năng khiến quá trình trinh sát gặp nhiều vất vả trở ngại. Nhưng bằng tinh thần trách nhiệm và sự quyết tâm cao độ, các mũi trinh sát vẫn kiên trì mật phục với quyết tâm phải triệt xóa bằng được đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy  liên tỉnh, xuyên quốc gia này”.

 

Thành Trung - Nông Tuấn