VKSND TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Thu (SN 1983, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 BLHS. 

Qua điều tra, khoảng tháng 1/2021, Nguyễn Văn Thu giới thiệu cho vợ chồng bà Lê Thị Kim H. (trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) mua 2 lô đất ở phường Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Hai lô đất trên của ông N.H.Q. (SN 1970, trú phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn) đang thuộc diện đất trồng cây hàng năm.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Nguyễn Văn Thu tại Cơ quan điều tra. (Ảnh: CA)

Đồng thời, mặc dù làm nghề môi giới bất động sản, không có quyền hạn để giải quyết việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của công dân nhưng Thu cam kết với bà H. làm được thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở. Bà H. đồng ý mua 2 lô đất với giá 540 triệu đồng.

Ngày 26/1/2021, tại nhà của bà H, giữa Thu và bà H. đã lập biên bản thỏa thuận về việc Thu sẽ giúp làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất với giá 1,533 tỉ đồng. Bà H. đưa trước cho Thu số tiền 765,5 triệu đồng. Cũng trong thời gian này, bà H. có đưa cho Thu thêm 60 triệu đồng để san lấp mặt bằng và cho mượn để giải quyết việc cá nhân.

Khoảng tháng 3/2021, Thu trao đổi với bà H. về việc góp tiền đầu tư đất đối với 9 lô đất có diện tích hơn 2.800m2, thuộc diện đất màu tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng. Thu nói với bà H. đã mua được 2000m2 này và đang cần tiền mua thêm đất cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở.

Việc góp đất sẽ được chia đều làm 5 phần, mỗi phần góp 2,68 tỉ đồng. Bà H. đồng ý góp 2 phần và đã đưa trước cho Thu số tiền 2,7 tỉ đồng.

Sau khi nhận tiền từ bà H, Thu không thực hiện các công việc như đã cam kết, cụ thể là không chuyển đổi mục đích sử dụng các thửa đất nói trên (gồm 2 lô đất tại phường Điện Nam Trung và lô đất 2.800m2 tại phường Hòa Quý). Số tiền nhận được từ bà H., Thu sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân và trả nợ hết. Đến nay không còn khả năng trả lại cho bà H.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1/2021 đến tháng 3/2021, Nguyễn Văn Thu đã có hành vi đưa ra thông tin gian dối là mình có khả năng làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm chiếm đoạt của bà Lê Thị Kim H. số tiền hơn 3,465 tỉ đồng.

Liên quan đến thửa đất hơn 2000m2 tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, theo Cơ quan điều tra, chủ của thửa đất này có nhờ Thu làm giúp thủ tục chuyển mục đích sử dụng, tuy nhiên đến nay, Thu vẫn chưa thực hiện như đã cam kết mà sử dụng số tiền đã “ứng” trước hàng tỉ đồng của người này để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP  Đà Nẵng đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Thu  về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong ngày 27/3.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cũng đề nghị ai là bị hại, người có liên quan đến hành vi của Nguyễn Văn Thu thì liên hệ đến Phòng Cảnh sát hình sự thông qua Thượng úy Nguyễn Bá Đạt - Điều tra viên thụ lý (số điện thoại 0901.318.601) để giải quyết.


PV