Chị T.T.L.A (trú quận Hải Châu) cho biết, khi đang đi làm thì chị bất ngờ nhận được một cuộc gọi, xưng là giáo viên của con chị. Người này nói với giọng rất gấp gáp, hoảng loạn, thông báo con chị bị tai nạn khi đang chơi tại trường và được các thầy, cô đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Đà Nẵng.

Chị A. gấp gáp hỏi về tình trạng sức khỏe của bé, thì ngay lập người này đã chuyển điện thoại cho một giọng nam thứ 2 tự xưng là bác sĩ khoa cấp cứu nói con chị hiện rất nguy kịch. Và đặc biệt, để tăng độ uy tín, người phụ nữ “đóng vai” cô giáo còn khóc lóc thảm thiết nhưng vẫn “không quên” nói chị A. chuyển khoản gấp 50 triệu đồng để ứng viện phí mổ cấp cứu cho con.

“Sau khi nhắn tin số tài khoản, các đối tượng cũng liên tục gọi điện hối thúc chuyển tiền. Lúc đó, tôi vô cùng hoảng loạn, bủn rủn hết cả chân tay, nhanh chóng chuẩn bị tiền để chuyển cho họ, mãi một lúc sau mới bình tĩnh lại.

leftcenterrightdel
 Nhiều phụ huynh tại Đà Nẵng nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, báo tin con nhập viện, yêu cầu chuyển tiền để mổ gấp. (Ảnh: LT)

Khi họ gọi lại hối thúc chuyển tiền, tôi yêu cầu cả "bác sĩ" và "giáo viên" từ phía đầu dây cung cấp được địa chỉ khoa, phòng cháu thì họ liền tắt máy. Sau đó, tôi tới bệnh viện, nhưng vào tới nơi hỏi thì không có tên con, gọi về trường xác minh thì biết cháu không bị gì cả. Lúc đó mới vỡ lẽ ra mình suýt bị lừa". chị A. kể thêm.

Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt – Hiệu trưởng trường Tiểu học Núi Thành (TP Đà Nẵng) cho hay, từ ngày 6/4 đến nay có 37 trường hợp phụ huynh thông tin tới nhà trường trong thời gian qua về việc nhận được cuộc gọi từ các đối tượng lạ báo tin thất thiệt con họ gặp nạn. Có người bị đối tượng lừa đảo báo tin con té ngã cầu thang, chảy máu rất nhiều, con bị chấn thương sọ não, con đang chuyển vào bệnh viện... Đặc biệt, kẻ xấu còn yêu cầu chuyển 1 khoản tiền để ứng viện phí hoặc phẫu thuật gấp,…

"Khi nhận được cuộc gọi, phụ huynh rất hoang mang, lo lắng cho các con, ngay lập tức chạy tới trường hoặc tới bệnh viện.

Rất may, nhà trường đã tiếp nhận thông tin và xác minh kịp thời không có bất cứ học sinh nào gặp nạn, phải nhập viện, vì vậy đã trấn an phụ huynh và không để họ chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo.” – Cô Nguyệt cho biết.

Tại trường Tiểu học Lê Lai (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), có tới 1/2 phụ huynh của một lớp 3 nhận được cuộc gọi "con đang cấp cứu" khiến phụ huynh một phen hết hồn.

“Trước đó, khi biết tình trạng này xảy ra ở TP HCM, Hà Nội, nhà trường đã cảnh báo với phụ huynh. Cùng với đó, theo quy định, trong thời gian học sinh ở trường, nếu có tình huống các con té ngã hay các sự cố không mong muốn khác, Ban giám hiệu nhà trường hoặc giáo viên chủ nhiệm sẽ gọi điện thoại trực tiếp cho phụ huynh thông qua số điện thoại cá nhân chứ không ủy quyền cho bất cứ ai bên ngoài hoặc bệnh viện để gọi điện thoại báo.

leftcenterrightdel
 Phụ huynh hoang mang lập tức chạy tới trường hoặc tới bệnh viện để xác minh thông tin. (Ảnh: LT)

Tuy nhiên, tâm lý của phụ huynh thường rất hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh khi nghe tin con mình gặp chuyện, nhiều lúc theo phản xạ có thể sẽ làm theo những gì người khác yêu cầu  mà không hề nghi ngờ hay kiểm chứng thông tin. Những thông tin như thế này cũng sẽ phần ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh và cả giáo viên. Do đó, hi vọng các cơ quan chức năng vào cuộc để sớm chấm dứt tình trạng này.”

Không chỉ trường Tiểu học Núi Thành hay trường Tiểu học Lê Lai (TP Đà Nẵng) mà còn nhiều trường học khác trên địa bàn Đà Nẵng đã phản ánh nhận của phụ huynh về các cuộc gọi từ người lạ báo tin thất thiệt con họ gặp tai nạn nên phải chuyển vào viện cấp cứu.

Tính đến nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp phụ huynh nào bị mất tiền vì thủ đoạn lừa đảo trên. Tất cả các trường sau khi nắm được thông tin cũng đã chủ động ra thông báo cảnh báo sự việc trên đến phụ huynh học sinh.

Liên quan đến vụ việc này, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng vừa có thông báo đến các Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện trên địa bàn, yêu cầu nhắc nhở, chỉ đạo các trường chủ động gửi tin nhắn cảnh báo cho phụ huynh, học sinh về thủ đoạn lừa đảo “mạo danh giáo viên, thông báo học sinh bị tai nạn để yêu cầu chuyển tiền cấp cứu, viện phí”.  Các trường cần khuyến cáo quý phụ huynh bình tĩnh, cảnh giác, không thực hiện bất kỳ yêu cầu nào của đối tượng xấu. Các giáo viên chủ nhiệm chủ động nhắn số điện thoại cá nhân để phụ huynh biết, dễ dàng gọi điện liên lạc xác minh khi cần.

 

L.T