Trước đó, chiều ngày 11/8, chị H.T.L.O (40 tuổi, thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản), là chủ cửa hàng Viettel chi nhánh Hớn Quản đang ngồi quản lý tại cửa hàng thì chị T.H (38 tuổi, ngụ ấp Sóc Lớn, xã Tân Quan, huyện Hớn Quản vào để nhờ chuyển số tiền 100 triệu đồng cho bạn.

Khi chị L.O. mở tin nhắn trong máy của chị T.H ra xem để lấy số tài khoản thì chị phát hiện nội dung tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo, người nhắn tin với chị T.H là người nước ngoài, nhưng yêu cầu chuyển vào tài khoản mang tên 1 người phụ nữ khác.

Nghi ngờ việc chị T.H có khả năng bị lừa đảo nên chị L.O. đã giải thích với chị T.H nhưng chị T.H nhất quyết yêu cầu chuyển tiền. Sau đó, chị L.O đã khéo léo kéo dài thời gian, đồng thời báo sự việc với Công an thị trấn Tân Khai.

leftcenterrightdel
Số tiền mặt chị T.H nhờ chuyển qua tài khoản ngân hàng cho đối tượng lừa đảo và màn hình điện thoại của chị T.H với những hình ảnh và tin nhắn lừa đảo của đối tượng. (Ảnh: CACC) 

Qua làm việc, chị T.H trình bày cách đây khoảng 2 tuần có một tài khoản zalo tên Ariway Dss Delivey kết bạn với chị, lúc đầu chỉ nhắn tin giao tiếp bình thường, sau vài ngày thì người bên kia nói có quà muốn tặng chị T.H gồm điện thoại Iphone cùng 100 ngàn USD rồi yêu cầu chị gửi địa chỉ nơi nhận. Do tin tưởng, chị T.H đã cung cấp theo hướng dẫn. 

Đến sáng ngày 11.8, đối tượng khác giả danh là cán bộ Cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, thông báo cho chị T.H là quà của bạn chị gửi bên Mỹ đã về đến sân bay, chị muốn lấy quà thì phải đóng tiền thuế là 100 triệu đồng. Do tin tưởng, chị T.H đã đã gom hết tiền tiết kiệm của gia đình và đưa ra cửa hàng của chị L.O để chuyển cho đối tượng. 

Sau khi làm việc, xác định đây là thủ đoạn các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của người dân để lừa đảo. Công an thị trấn Tân Khai đã trao trả số tiền trên cho chị T.H, đồng thời tiếp tục xác minh điều tra làm rõ.  

Cơ quan công an cũng cảnh báo người dân phải cẩn trọng khi tham gia các ứng dụng trên mạng xã hội, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số căn cước công dân, số điện thoại, số nhà, thông tin về tài khoản ngân hàng, tài khoản các dịch vụ trên internet. Không chuyển tiền cho bất cứ ai khi không có yêu cầu bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền, không nhận chuyển khoản ngân hàng hay nhận tiền chuyển khoản của ngân hàng cho người không quen biết... để phòng tránh các đối tượng xấu lừa đảo qua không gian mạng.

Nhật Tân