Ngày 9/11, Cơ quan CSĐT, Công an TP Đà Nẵng đã bắt tạm giam Mai Xuân Tú (SN 1970, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) 3 tháng tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo điều tra của Công an TP Đà Nẵng,  Mai Xuân Tú là chủ cơ sở nước đá Thành Công (đường Bà Huyện Thanh Quan). Tú đến gặp anh Nguyễn Hữu Nghĩa chủ quán dê Nghĩa (đường Đỗ Bá, quận Ngũ Hành Sơn) buộc anh này phải mua nước đá do cơ sở mình sản xuất. Nghĩa không đồng ý vì quán đã có chỗ khác cung cấp.

Tú có lời lẽ đe dọa và biêt Tú là dân “máu mặt” có nhiều anh em xã hội nên Nghĩa đành chấp nhận sẽ lấy 50% nước đá. Tuy nhiên, Tú vẫn chưa bằng lòng.

leftcenterrightdel
 Công an TP Đà Nẵng đọc quyết định  bắt tạm giam Mai Xuân Tú (ảnh:.V.T)

Tối 19/10, Tú cùng đàn em đến quán Dê Nghĩa nhậu và buộc Nghĩa phải lấy đủ 100%, nếu không sẽ cho người đến đập phá quán Dê Nghĩa. Nghe vậy, Nghĩa không đồng ý, còn Tú trả tiền ăn uống ra về.

Khi ra đến trước quán Tú thấy có người chở nước đá đến nhập cho quán Dê Nghĩa nhưng không phải đá bên cơ sở mình. Tú điện thoại cho Trần Công Lợi (SN 1991, trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) nói không muốn quán Nghĩa buôn bán trên đất này nữa. Sau đó, Tú ra về, còn Nghĩa cũng lấy xe máy rời quán.

Sau đó, Tú điện thoại cho Trần Công Lợi, Nguyễn Văn Quý (SN 1979), Phan Minh Ân (SN 1982, cùng trú quận Sơn Trà) đến nhà bàn việc  đập phá nhằm đóng cửa quán của Nghĩa.

Tú dặn cả nhóm là chỉ đập phá thôi, không được đánh người rồi  lấy 2 tuýp sắt đưa cho đồng bọn.

Cả ba đi xe máy xông vào quán, Lợi và Quý dùng tuýp sắt đập bàn và tủ kính, còn Ân xô ngã bàn. Sau khi đập phá tài sản, Lợi còn đánh nhân viên quản lý của quán.

Sau đó, nhân viên quán đóng cửa lại nên nhóm đập phá không thoát được ra ngoài. Một người khác trong nhóm  là Trần Kim Quý (SN 1979, trú quận Sơn Trà) đến giải cứu cũng không được. Quý cùng nhóm ba người tới trước chui cửa sổ để thoát.

Tối ngày 20/10, Trần Công Lợi, Nguyễn Văn Quý và Phan Minh Ân tới Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn đầu thú. Đến ngày 21/10, đối tượng còn lại là Trần Kim Quý cũng đến Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn trình diện.

Tại đây, các đối tượng man khai động cơ gây án để che giấu hành vi chủ mưu, cầm đầu của Mai Xuân Tú. Cụ thể, các đối tượng khai, cả nhóm đi đám cưới về thì ghé vào quán Dê Nghĩa để nhậu. Trong quá trình gọi món, ngồi đợi mồi và bia, do quán đông nên phục vụ chậm, các đối tượng trên cho rằng nhân viên của quán phục vụ không đàng hoàng, có thái độ không tốt nên xảy ra mâu thuẫn.

Sau đó, cả 4 đối tượng bỏ về, nhưng do bực tức chuyện vừa xảy ra nên Lợi rủ cả nhóm quay lại đập phá quán. 

Tuy nhiên, qua trích xuất toàn bộ camera tại quán trong đêm 19/10, trước khi xảy ra đập phá, cả 4 người trên đều không vào quán, không có chuyện gọi món phục vụ.

Sau thời gian đấu tranh, nhóm phá hoại quán mới khai ra người chủ mưu cũng như mục đích đập phá gây thiệt hại theo ước tính của quán khoảng 25 triệu đồng là do mâu thuẫn giữa Tú và Nghĩa trong việc nhận đặt mua đá.

Sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng phối hợp CAQ Ngũ Hành Sơn vào cuộc điều tra, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối Tú, Lợi, Văn Quý, Ân.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

 

Mộc Lan