Cuối tháng 2/2022, do bản thân đã nợ nần của nhiều người nên Nguyễn Văn Hưng (SN 1993, trú tại thôn Rừng Long, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) đã nảy sinh ý định, thu thập thông tin về các thửa đất do chủ sử dụng đất có nhu cầu bán, Hưng đã tìm hiểu thông tin và biết được có 5 hộ có nhu cầu cần bán đất tại khu vực các xã: Vô Tranh, Bình Sơn, Lục Sơn.

Sau đó, bằng nhiều cách thức khác nhau, Hưng đã tiếp cận được các chủ sử dụng đất thu thập thông tin, chụp ảnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)…

Sau khi có được thông tin, Hưng đăng bài trên mạng Facebook về việc giao bán các thửa đất trên với mục đích để tìm kiếm người có nhu cầu cần mua đất sẽ liên hệ với Hưng… Từ đó, Hưng đã lừa dối những người có nhu cầu mua đất là đất Hưng đủ điều kiện để giao dịch và cam kết những thửa đất Hưng giao bán là đất của Hưng.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Văn Hưng (áo đen) làm việc với cơ quan Công an. Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang

Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2022 đến nay, bằng phương thức lấy thông tin các thửa đất, sau đó rao bán trên mạng xã hội Facebook , Hưng đã đăng bán 5 thửa đất và nhận tiền đặt cọc của 4 người, gồm: Anh N.V.B., SN 1991, trú tại TT Đồi Ngô, huyện Lục Nam; anh N.V.P., SN 1982, trú tại xã Lan Mẫu, huyện Lục Nam; chị C.T.Y., SN 1989, trú tại xã Chu Điện, huyện Lục Nam; chị N.T.T., SN 1991, trú tại xã yên Sơn, huyện Lục Nam, với tổng số tiền 500 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Hưng đã chiếm đoạt sử dụng chi tiêu vào mục đích cá nhân hết số tiền nói trên. Căn cứ kết quả điều tra, Hưng đã thực hiện 5 lần hành vi xâm phạm sở hữu được thực hiện liên tục, kế tiếp trong thời gian ngắn. Tổng số tiền Hưng đã nhận của 4 người nêu trên là 500 triệu đồng.

Công an huyện Lục Nam đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hưng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự 2015.

Minh Hiếu