Công an tỉnh Nghệ An cho biết, ngày 18/4/2025, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 4 đối tượng, gồm: Lưu Mạnh Hưởng (SN 1993), Lưu Văn Trung (SN 1997), cùng trú tại xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định; Trần Khắc Duy (SN 1990) và Nguyễn Văn Hướng (SN 1998), cùng trú tại phường Vinh Tân, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An về tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (Điều 317 BLHS.
Đây là 4 đối tượng đã sử dụng hóa chất để trồng giá đỗ bán ra thị trường.
    |
 |
Kiểm sát viên kiểm sát việc khởi tố 4 đối tượng. |
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu đã phát hiện, thu giữ gần 2.000 lu chứa giá đỗ các loại, có tổng khối lượng khoảng 25 tấn giá đỗ; 25 lít dung dịch hoá chất “nước kẹo” (tên khoa học là chất 6-Benzylaminopurine (6- BAP)) nguyên chất và 150 lít dung dịch đã pha chế để phục vụ việc sản xuất giá đỗ cùng một số tang vật liên quan khác.
Bước đầu xác định, để giá đỗ to, mập, ngắn rễ và đẹp mắt hơn, bán thu lợi nhuận cao hơn, từ năm 2024 đến thời điểm bị bắt, các đối tượng đã sản xuất và bán ra thị trường 3.500 tấn giá đỗ thành phẩm có sử dụng “nước kẹo” ngâm, tưới giá đỗ.
    |
 |
Kiểm sát viên cùng Điều tra viên xem xét giá đỗ được trồng bằng hóa chất. |
Theo cơ quan chức năng, hóa chất 6 – Benzylaminopurine mà các đối tượng sử dụng tưới vào các lu giá đỗ trong quá trình sản xuất không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào, nếu con người tiếp xúc hoặc ăn phải sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng như: ngộ độc cấp tính, rối loạn tiêu hóa (gây tổn thương thực quản, niêm mạc dạ dày và dẫn đến buồn nôn), ảnh hưởng hô hấp (gây khó thở, tổn thương phổi, viêm phổi, làm tăng nặng các bệnh về phổi, phế quản, thậm chí xơ phổi)…
Để qua mắt lực lượng chức năng và để tuồn ra thị trường, các đối tượng đã sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi. Các đối tượng chọn địa điểm, khu vực xa khu dân cư, nơi ít người qua lại; che chắn kín mít bằng các vật liệu như bạt, tôn, lưới… để người bên ngoài khó tiếp cận; hoạt động chủ yếu vào ban đêm hoặc rạng sáng.
Tại Cơ quan Công an, bước đầu, 4 đối tượng khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình.
    |
 |
Kiểm sát viên cùng Điều tra viên lấy lời khai đối tượng. |
Từ năm 2024 đến nay, các đối tượng đã sử dụng “nước kẹo” để sản xuất giá đỗ, bán ra thị trường với tổng khối lượng hơn 3.500 tấn giá đỗ thành phẩm. Trung bình mỗi ngày, mỗi cơ sở sản xuất khoảng 3 - 5 tấn giá đỗ, sau đó bán cho các tiểu thương tại các chợ đầu mối trên địa bàn Nghệ An và các tỉnh phụ cận với giá 10.000 - 15.000 đồng/1kg.
Lưu Mạnh Hưởng, Lưu Văn Trung, Trần Khắc Duy và Nguyễn Văn Hướng nhận thức được việc sử dụng hóa chất 6 - Benzyl aminopurine để sản xuất giá đỗ là sai, vi phạm pháp luật, song do hám lời nên vẫn tiếp tục sử dụng hóa chất nêu trên để sản xuất, nuôi trồng giá đỗ.
“Nước kẹo” này được các đối tượng đặt mua từ một người đàn ông (không rõ lai lịch, địa chỉ) thông qua mạng xã hội.
Hiện, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu, Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.