Trước đó, khoảng 9h30 ngày 12/1, tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành khám xét kho hàng hoá thực phẩm đông lạnh của hộ kinh doanh L.H.M (tại thôn La Khê, Phường Hương Vinh, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).
Qua kiểm tra, kho hàng có lưu trữ số hàng hóa để buôn bán có dấu hiệu vi phạm gồm thịt lợn và nội tạng lợn với số lượng lớn khoảng 3 tấn.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ kho hàng kinh doanh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không thực hiện việc đóng dấu kiểm soát giết mổ lên thân thịt gia súc hoặc có dán tem vệ sinh thú y.
|
|
Xét nghiệm vi khuẩn E.coli, có mẫu cao gấp 60 lần giới hạn cho phép. (Ảnh: CACC) |
Một số hàng hóa là thịt đã có dấu hiệu đổi màu và bốc mùi hôi thối. Sau đó, tổ công tác đã tiến hành làm việc, lập các biên bản có liên quan đồng thời tạm giữ toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm nêu trên.
Đồng thời, tổ công tác phối hợp với Chi cục Chăn nuôi thú y thuộc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế để lấy mẫu phân tích kiểm nghiệm tổng số vi khuẩn hiếu khí, Ecoli và Salmonella.
Theo kết quả xét nghiệm từ Trạm Chẩn đoán và Điều trị bệnh động vật, Chi cục Chăn nuôi thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế cho thấy, các mẫu thịt lợn thu thập từ kho đông lạnh của hộ kinh doanh L.H.M đều không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, vượt ngưỡng giới hạn an toàn, thậm chí có mẫu nhiễm khuẩn E.coli đến 60 lần.
Cụ thể, 5 mẫu xét nghiệm (gồm 2 mẫu phổi, 3 mẫu thịt) đối với vi khuẩn hiếu khí được tiến hành xét nghiệm theo tiêu chuẩn Việt Nam 4884:2005 (vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - phương pháp định lượng vi sinh vật trên đĩa thạch - kỹ thuật đếm khuẩn lạc ở 30 độ C), kết quả cả 5 mẫu đều không đạt mức an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong đó, mẫu thấp nhất là mức 2.2 x 106, cao nhất là 3.9 x 106, tức là vượt mức giới hạn cho phép từ 2,2 đến 3,9 lần (giới hạn là 106/ml/gsp, đơn vị tính là sinh khuẩn lạc/ml dung dịch - CFU/ml/gsp).
Đối với loại vi khuẩn E.coli (xét nghiệm theo Tiêu chuẩn Việt Nam 5155:1990), trong khi giới hạn cho phép là 102 /ml/gsp (tạm hiểu là số lượng vi khuẩn 1ml và 1 đơn vị xét nghiệm) thì cả 5 mẫu đều cao gấp nhiều lần so với giới hạn, từ 7 x 10 2, 2 x 103 đến 5 x 103 ,6 x 103, tức cao nhất là gấp 60 lần giới hạn cho phép (6.000 so với 100/ml/gps).
Do đó, những loại thực phẩm bẩn có chứa các loại vi khuẩn vượt ngưỡng rất cao này nếu ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe con người, có thể gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, thương hàn.
Cuối năm là dịp các cơ sở sản xuất nhập nhiều nguyên liệu, thực phẩm để sản xuất các loại thực phẩm chế biến sẵn như: xúc xích, giò chả,… Bên cạnh đó, nhu cầu ăn uống cuối năm cũng tăng cao khiến thực phẩm không đảm bảo chất lượng có cơ hội "đổ bộ" vào thị trường.