Thời gian qua, liên tiếp trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra các vụ trộm cắp điện thoại di động tại các trung tâm như Điện Máy Xanh, Thế giới di động… với thủ đoạn rất tinh vi, khó bị phát hiện.

Vào ngày 17/3, một vụ trộm cắp xảy ra tại trung tâm Thế giới di động trên phố Đại La, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng.

Xét thấy phương thức, thủ đoạn có nhiều điểm tương đồng các vụ trộm cắp trước đó, xác định rất có thể do cùng một đối tượng gây ra, Đội Cảnh sát hình sự, CAQ Hai Bà Trưng đã đề xuất Ban Chỉ huy CAQ xác lập chuyên án đấu tranh, phối hợp với Công an các quận, huyện gồm: Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Ba Đình, Sóc Sơn, Thanh Trì và các đơn vị có liên quan triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tập trung điều tra, làm rõ.

Ngày 11/4, phát hiện đối tượng nghi vấn xuất hiện tại cửa hàng Thế giới di động tại đường Đại Cồ Việt, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng nhằm tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, lực lượng Công an đã bắt giữ Phạm Văn Linh, SN 1998, trú tại xã Thọ Ngọc, huyện Thiệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đối tượng đã có 1 tiền án về tội Trộm  cắp tài sản.

Cơ quan Công an đã thu hồi điện thoại do Linh trộm cắp được tại các trung tâm bán điện thoại di động.

leftcenterrightdel
Phạm Văn Linh tại Cơ quan điều tra.

Bước đầu, cơ quan Công an làm rõ, do không có công ăn việc làm lại muốn kiếm nhiều tiền để tiêu xài, ăn chơi, Linh đã lên mạng xã hội Facebook và tham gia hội nhóm kín có tên “Hội những người vỡ nợ thích làm liều” để tìm hiểu, xem các clip hướng dẫn cách thức lấy trộm điện thoại mới tại các cửa hàng, trung tâm mua bán điện thoại di động.

Khi học được mánh khóe trộm cắp, Linh không thực hiện ngay mà tìm tới các cửa hàng mua bán điện thoại di động mới để "tăm tia".

Mục tiêu mà Linh nhắm tới là sản phẩm điện thoại di động Samsung Galaxy Z Flip 3. Với thủ đoạn rất tinh vi, Linh đã nhanh chóng qua được mắt các nhân viên bán hàng.

Để tiến hành trộm cắp có kế hoạch bài bản, Linh đã đi mua lại vỏ máy điện thoại cũ rồi mang theo trong người. Khi tới các cửa hàng bán điện thoại di động, đối tượng vờ hỏi mua để nhân viên đưa sản phẩm còn nguyên hộp cho xem.

Lợi dụng lúc nhân viên sơ hở, Linh đã nhanh tay đánh tráo điện thoại mới và nhét vào hộp chiếc vỏ điện thoại cũ, sau đó, lấy lý do không đủ tiền mua để rời khỏi hiện trường.

Với thủ đoạn trên, Phạm Văn Linh khai đã thực hiện trót lọt trước đó 15 vụ trộm cắp điện thoại mới tại 4 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình và Hải Phòng.

Số tài sản lấy được, đối tượng đem bán lấy tiền tiêu xài. Tổng giá trị tài sản Linh trộm cắp được là trên 450 triệu đồng.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra, CAQ Hai Bà Trưng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Phạm Văn Linh để tiếp tục điều tra mở rộng.

Hồng Vân