Tụ tập qua mạng, chuẩn bị hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn
Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố và bắt tạm giam 9 bị can về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 2 Điều 318 BLHS 2015.
Những bị can này liên quan vụ hơn 20 thanh thiếu niên tụ tập qua mạng xã hội, mang nhiều loại hung khí nguy hiểm và chạy xe tốc độ cao gây rối trật tự trên nhiều tuyến phố tối 22 và rạng sáng 23/11. Các quyết định đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.
    |
 |
| Nhóm thanh, thiếu niên và tang vật vụ việc. |
Theo hồ sơ, mâu thuẫn ban đầu phát sinh trên mạng tiktok giữa Trần Ái Quốc (SN 2010, trú phường Liên Chiểu) và nhóm tự xưng “Hòa Châu LMT”. Quốc kể lại cho Nguyễn Hoàng Minh Hiếu (SN 2010) rồi Hiếu truyền thông tin cho nhóm bạn thân để cùng bàn bạc việc chuẩn bị hung khí “đi đánh nhau”. Việc lôi kéo lan rộng rất nhanh, chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng chục thiếu niên từ 12 đến 16 tuổi tham gia.
Từ 19 giờ ngày 22/11, nhóm bắt đầu tụ tập tại đường Âu Cơ rồi di chuyển đến nhà văn hóa thôn An Ngãi Tây 2 để lấy hung khí như dao tự chế, ba chĩa, tuýp sắt, bình xịt hơi cay. Nhiều xe mô tô được tháo biển số nhằm tránh nhận diện.
Hai nhóm “Hòa Sơn” và “Hòa An” sau đó nhập lại thành hơn 20 người, mỗi thiếu niên cầm theo một hung khí khác nhau và tiếp tục tỏa đi tìm nhóm “Hòa Châu LMT”.
Phóng xe 100 km/h, gây náo loạn nhiều tuyến phố
Từ 23 giờ ngày 22/11 đến rạng sáng 23/11, nhóm thiếu niên chạy xe mô tô tốc độ lên đến 100 km/h, lạng lách, nẹt pô, đánh võng, mang theo hung khí nguy hiểm di chuyển qua hàng loạt tuyến đường như Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng, Ngô Thì Nhậm, Nguyễn Sinh Sắc, Điện Biên Phủ, Lê Duẩn, Trần Phú và đường 2/9. Hành vi này gây náo loạn khu dân cư, khiến nhiều người dân hoang mang vì mức độ nguy hiểm và tính chất manh động.
Khi phát hiện hai thanh niên chở nhau mang theo đao tự chế, nhóm lập tức đuổi theo với ý định “hỗn chiến” nhưng sau đó nhận ra nhầm đối tượng. Thay vì dừng lại, nhóm tiếp tục rủ hai người này nhập nhóm để đi tìm đối thủ. Một số đối tượng tách nhóm hoặc quay về quán internet Venus chờ, nhưng phần lớn vẫn tiếp tục chạy qua nhiều tuyến đường ở quận Liên Chiểu và Thanh Khê để thị uy.
Đến gần sáng, không tìm được nhóm “Hòa Châu LMT”, cả nhóm giải tán, cất giấu hung khí tại bãi đất trống khu vực đường Mê Linh rồi quay về tập trung tại nhà văn hóa thôn An Ngãi Tây 2. Trong quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 8 xe mô tô (nhiều xe không biển số), dao tự chế dài từ 75 cm đến 3m2, tuýp sắt dài 4m6, bình xịt hơi cay và ba chĩa kim loại dài 2m8. Đây đều là hung khí có khả năng gây sát thương rất cao.
    |
 |
| Tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 9 đối tượng trong vụ việc. |
Căn cứ tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT đã khởi tố và bắt tạm giam 9 bị can gồm: Nguyễn Hoàng Phúc Huy, Nguyễn Văn Điểm, Trần Văn Trường, Phạm Minh Hoàng, Nguyễn Thành Đạt, Phan Văn Tuấn Anh, Phan Nguyễn Quốc Huy, Lê Nguyễn Thành Đạt và Trương Gia Bảo về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 2 Điều 318 BLHS 2015. Đây là nhóm nòng cốt trực tiếp chuẩn bị hung khí và điều khiển xe tốc độ cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông và trật tự xã hội.
Vụ việc cho thấy mức độ liều lĩnh, manh động và nguy hiểm của nhóm thiếu niên, nhiều em còn ở độ tuổi học sinh nhưng đã mang hung khí, tham gia tụ tập có tổ chức, điều khiển xe mô tô không biển số với tốc độ cực cao. Cơ quan chức năng đánh giá nếu không kịp thời ngăn chặn, hành vi này có thể dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, bảo đảm tính răn đe và giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn TP Đà Nẵng.