Đội Cảnh sát Kinh tế CAQ Hoàng Mai, Hà Nội, đã phát hiện, bắt quả tang một vụ vận chuyển gần 1,5 tấn ruốc lậu, không rõ nguồn gốc.
Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị N. (bệnh viện Nhi Trung ương) phân tích: “Bã sắn dây là một loại chất xơ bỏ đi, nghèo dinh dưỡng. Thế nhưng, chúng được tẩm ướp các chất phụ gia, gia vị không rõ nguồn gốc để trở thành một sản phẩm khác thì ngoài việc không mang lại chất dinh dưỡng, chúng còn có khả năng gây rối loạn tiêu hóa, cản trở hấp thu chất dinh dưỡng của người sử dụng. Đặc biệt, với trẻ nhỏ, bộ máy tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên rất dễ bị tổn thương. Trẻ có thể bị sặc, hóc do sợi ruốc bã sắn dây thường dai hơn bình thường."
Chuyên gia dinh dưỡng còn cho biết chất bảo quản trong sản phẩm ruốc sắn dây tạo thành những hợp chất bền, không thối rữa, ôi thiu, nhưng rất khó tiêu hóa. Nếu sử dụng nhiều, niêm mạc mắt của người dùng bị kích thích, đỏ. Chúng còn có tác hại gây viêm nhiễm đường hô hấp trên (chảy mũi, viêm thanh quản, viêm đường hô hấp, hen phế quản, viêm phổi). Ngoài ra, nó còn gây viêm da dị ứng, nổi mề đay, làm chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng...
Để phân biệt ruốc thật làm từ thịt với ruốc giả làm từ xơ sắn dây, người tiêu dùng nên quan tâm các dấu hiệu sau:
Ruốc làm từ bã sắn dây thường có màu vàng nhạt, sợi to, không tơi bông.
Khi nếm thử, sẽ thấy ruốc giả có vị hơi chát hoặc ngọt lợ của hương liệu và bột ngọt.
Vì làm từ xơ sắn dây, dù nhai lâu sợi ruốc vẫn dai.
Còn ruốc làm từ thịt thường có màu vàng tự nhiên của thịt rang, sợi ruốc nhỏ, có độ tơi có mùi thơm của thịt. Khi nếm thử, ruốc thịt thật sẽ có vị ngọt của thịt và tan nhanh chứ không xơ dai.
Theo VietQ