Thông tin này chính thức được một thành viên trong ban chuyên án xác nhận với phóng viên báo Bảo vệ pháp luật sáng nay, ngày mùng 10/2 (mùng 6 Tết Kỷ Hợi).

Vị cán bộ này cũng khẳng định thông tin về việc bắt giữ được hung thủ sát hại nữ sinh viên Cao Mỹ Duyên được tung lên mạng xã hội tối qua 9/2 là không chính xác. Hiện nay, cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an tỉnh Điện Biên đã tăng cường lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong đó chú trọng phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động người dân tham gia phát hiện tố giác tội phạm.

leftcenterrightdel

 Cán bộ Công an, VKSND khám nghiệm hiện trường vụ án.

 

Cơ quan công an đang ráo riết truy tìm người đàn ông lạ mặt đã đặt mua gà của gia đình Mỹ Duyên. Ban chuyên án đang thu thập thông tin về đối tượng nam giới khoảng 36 đến 38 tuổi, đi xe tay ga màu trắng, có tổ chức cuộc nhậu vào chiều 30 Tết.

Tài sản liên quan đến vụ án gồm: 1 quần dài nỉ màu tối, 1 áo khoác dạ màu sữa và 1 đôi giày da đen đế trắng. Ai biết thông tin về đối tượng với chi tiết đặc điểm trên, liên hệ với Công an huyện Điện Biên qua số máy: 0934567469.

Theo nguồn tin riêng PV báo Bảo vệ pháp luật có được, 3 ngày qua, Ban chuyên án đã nhận được hơn 50 nguồn tin từ người dân, đồng thời tiến hành rà soát gần 400 đối tượng trên địa bàn TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên; gọi hỏi một số đối tượng nghi vấn, tuy nhiên danh tính, thủ phạm của vụ án vẫn chưa được tiết lộ.

leftcenterrightdel
 Hiện trường phát hiện thi thể và nơi cư trú của nạn nhân Mỹ Duyên đều thuộc xã biên giới.

Được biết, thông tin về nghi phạm đã được gửi cho Công an, bộ đội biên phòng các tỉnh giáp ranh với Điện Biên. Lực lượng công an đã tăng cường tuần tra kiểm soát, chốt chặn QL 12, 279, QL6 đi Sơn La, Điện Biên; các cửa khẩu biên giới được lệnh siết chặt kiểm tra người xuất cảnh. Mọi con đường ra khỏi Điện Biên đã bị "khóa chặt".

"Tuy nhiên Điện Biên là huyện biên giới, Thanh Nưa - nói phát hiện thi thể nạn nhân, Thanh Hưng - nơi cư trú của nạn nhân Cao Mỹ Duyên, đều là xã biên giới, từ đây người ta chỉ mất vài ba tiếng có thể vượt biên bằng đường rừng nên rất khó khăn cho việc truy bắt dù xác định đúng hung thủ"- một trinh sát lão luyện trong điều tra án miền ngược của Ban chuyên án cho PV biết.

leftcenterrightdel
 Thi thể nạn nhân chưa bị phân hủy, chưa có vết hoen tử thi, điều đó cho thấy nạn nhân chết cách đó chưa lâu.

Từ nhiều năm nay, huyện Điện Biên nói chung, xã Thanh Hưng, Thanh Nưa nói riêng là điểm nóng về hoạt động của tội phạm ma túy. Hiện nay trên địa bàn huyện có hàng trăm đối tượng nghiện hút ma túy, tù tha về, thành phần bất hảo khác. Đây là một khó khăn cho công tác điều tra. Trước đó, qua khám nghiệm hiện trường, Ban chuyên án nhận định thủ phạm là người thông thuộc địa bàn và không loại trừ có đồng phạm.

Một vấn đề nữa, nạn nhân bị mất tích vào chiều ngày 30 Tết, tuy nhiên cho đến 10 giờ sáng ngày mùng 3 Tết, (tức là sau 3 ngày) người dân phát hiện thi thể nạn nhân Cao Mỹ Duyên ở khu chuồng chăn nuôi của một ngôi nhà không có người. Tử thi chưa bị phân hủy, chưa có vết hoen tử thi, điều đó cho thấy nạn nhân chết cách đó chưa lâu. Nhận định này trùng hợp với kết luận của pháp y qua khám nghiệm tử thi Cao Mỹ Duyên, cho thấy nạn nhân tử vong trước 48h tính đến khi được phát hiện (10h sáng mùng 3 Tết).

"Rất có thể đây chỉ là nơi đối tượng phi tang xác nạn nhân, trước đó đối tượng đã giam giữ, khống chế đối tượng"- một điều tra viên cho biết thêm.

Được biết, đến 11h45 trưa nay 10/2, các cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm lại hiện trường, rất có thể nơi phát hiện thi thể nạn nhân  chỉ là hiện trường phụ.

Hoa Oanh Vũ