Theo đó, để đánh giá toàn diện mức độ tuân thủ thực hành an toàn thực phẩm và các yếu tố gây mất an toàn thực phẩm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã thành lập Đoàn thanh tra đột xuất đối với hệ thống các nhà hàng liên quan đến nhà hàng T.S (địa chỉ số 148 đường Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng)

Kết quả, tại nhà hàng T.S 2 (địa chỉ đường 30/4, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), nhà hàng có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan. Tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn, bảo quản thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh.

leftcenterrightdel
 Đà Nẵng kết luận về vụ hàng chục khách bị ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: BV)

Với nhà hàng S.D (địa chỉ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), nhà hàng có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan. Tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà hàng không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữ thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn.

Nhà hàng A.L Beach (địa chỉ 296 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) tại thời điểm thanh tra nhà hàng đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

Riêng nhà hàng A.L (đường 2/9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), chủ nhà hàng đã ký cam kết tự nguyện đóng cửa không tiếp tục kinh doanh thực phẩm kể từ ngày được thanh, kiểm tra (ngày 5/8/2022).

Sau khi họp hội đồng chuyên môn, cơ quan này thống nhất ghi nhận đây là vụ ngộ độc thực phẩm với 34 người. Tuy nhiên, do không lấy được mẫu thực phẩm lưu của bữa ăn nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm mà chỉ đưa ra hai nhà hàng có liên quan đến vụ việc nói trên (nhà hàng M.P (địa chỉ 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng và nhà hàng T.S).

Đối với các nội dung vi phạm đã phát hiện, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP sẽ có biện pháp xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, sáng ngày 1/8, đoàn du khách gồm 120 người đến từ thị trấn Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh vào TP Đà Nẵng du lịch và lưu trú tại khách sạn Golden Sea, 242 Võ Nguyên Giáp, Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Trưa ngày 1/8, đoàn đi ăn tại nhà hàng M.P và ăn tối tại nhà hàng T.S.

Đến 6h sáng ngày 2/8, có 2 khách có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và được đưa đến Bệnh viện 199 lúc 9h sáng và từ 9h sáng đến 21h30 có tổng cộng 26 bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các triệu chứng: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt. Đến 21h30, 23 bệnh nhân đã xuất viện trở về khách sạn nghỉ ngơi, 3 bệnh nhân ở khoa cấp cứu.

 

 

 

L.T