Trước tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản có chiều hướng gia tăng phức tạp với nhiều phương thức ,thủ đoạn rất tinh vi, ngày 25/1/2021, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan xác lập chuyên án để huy động lực lượng, phương tiện đấu tranh, triệt phá loại tội phạm này.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Nguyễn Quang Ngọc tại cơ quan Công an.

Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh và sự phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị chức năng Công an tỉnh Đắk Nông đã đấu tranh, triệt phá 1 đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn qua mạng Internet bằng hình thức đầu tư mua, bán cầu thủ trong trò chơi “Huyền thoại bóng đá” với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi; đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Quang Ngọc (SN 1995), trú tại xã Ea Nam, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk để điều tra làm rõ về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng".

Qua quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã lần lượt ra quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng gồm: Nguyễn Thị Liên (SN 1986), trú tại xã Krông Jing, huyện Ma Drắc, tỉnh Đắk Lắk; Ngô Trường Quang Huy (SN 1998), trú tại thị trấn Ea D’răng, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk và Phạm Thị Kim Thoa (SN 1996), trú tại xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước để điều tra, làm rõ về hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng. Đồng thời ra quyết định truy nã đối với Tsai Tuan Phong (SN 1997), quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng".

Kết quả điều tra bước đầu xác định, trong thời gian làm quản lý một quán Bar tại thành phố Hồ Chí Minh, Ngọc có quen biết với Tsai Tuan Phong và đến tháng 7 năm 2020, Phong giới thiệu cho Ngọc về trò chơi “Huyền thoại bóng đá” với hình thức mua bán cầu thủ, nếu mời được nhiều người chơi thì sẽ thu được nhiều tiền. Phong rủ Ngọc tham gia trò chơi theo đường link mà Phong chỉ dẫn để kiếm tiền, đảm bảo không bị mất tiền vì trước khi trò chơi bị sập thì Phong sẽ thông báo cho Ngọc biết. Phong đề nghị Ngọc thu gom các tài khoản ngân hàng bán cho Phong để Phong sử dụng nhận tiền của người chơi game.

Mặc dù biết đây là trò chơi lừa đảo để chiếm đoạt tiền của người chơi nhưng Ngọc vẫn giới thiệu cho anh Quân, trú tại huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông tham gia đầu tư vào trò chơi và đề nghị anh Quân rủ thêm nhiều người khác tham gia vào trò chơi. Để lôi kéo người chơi, Phong và Ngọc đã lập nhiều nhóm trên ứng dụng Telegram giới thiệu là quản lý trò chơi và cam kết nếu tham gia đầu tư vào trò chơi sẽ có lợi nhuận cao, nếu bị thua lỗ sẽ được đền tiền.

Ngọc và các đối tượng đã sử dụng hơn 200 tài khoản ngân hàng để nhận và chiếm đoạt số tiền khoảng 34 tỷ đồng của hơn 30 người trên phạm vi toàn quốc (Đắk Lắk, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đắk Nông....), Ngọc hưởng lợi trên 500 triệu đồng, Phong hưởng lợi khoảng 33,5 tỷ đồng. Trong đó các đối tượng đã lôi kéo và chiếm đoạt của 17 người chơi ở tỉnh Đắk Nông với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng.

Qúa trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã thu giữ 511,4 triệu đồng, 5 điện thoại di động, 1 máy tính xác tay, nhiều sim điện thoại, 45 hồ sơ mở tài khoản của những người đã bán tài khoản cho Ngọc, đồng thời phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng nhận tiền của các bị hại với số tiền trên 500 triệu đồng. Vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, mở rộng.

Ai từng là nạn nhân của các vụ việc tương tự liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông (Phòng Cảnh sát hình sự) để phối hợp điều tra, làm rõ.

leftcenterrightdel
 Công an Đắk Nông đẩy mạnh tuyên tuyền nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, đây là đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản có yếu tố nước ngoài với quy mô lớn, phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi liên quan đến nhiều địa phương trong cả nước.

Để đấu tranh, phòng chống loại tội phạm này đạt hiệu quả cao, cùng với việc đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an và ngành chức năng, Công an tỉnh Đắk Nông khuyến cáo mỗi người dân cần nêu cao cảnh giác khi tham gia mạng xã hội, mạng internet, tránh bị các đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Minh Khuê