Theo đó, tối ngày 27/10, lực lượng Công an đa bắt giữ nghi phạm thứ 2 Nguyễn Văn Quân (SN 1983, trú tại xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội) khi đang lẩn trốn tại xã Hà Hồi (huyện Thường Tín).

leftcenterrightdel
 Nguyễn Văn Quân nghi phạm thứ 2 trong vụ sát hại nữ sinh học viện Ngân Hàng: Ảnh chụp màn hình báo CAND.

Trước đó, Công an cũng đã bắt giữ Nguyễn Xuân Trung (SN 1985, ở xã Văn Phú, huyện Thường Tín). 

Tại cơ quan điều tra, Trung khai nhận khoảng 18h ngày 23/10, đối tượng và Quân thực hiện trộm cắp 2 bộ cốp pha công trình trên địa bàn xã Tiền Phong (huyện Thường Tín). 

leftcenterrightdel
 Đối tượng Nguyễn Xuân Trung.

Hai đối tượng sau đó dùng xe máy mang đồ trộm cắp đi tiêu thụ. Khi di chuyển đến đoạn đường đê sông Nhuệ thuộc địa phận xã Nguyễn Trãi (huyện Thường Tín), Trung nhìn thấy nữ sinh Trần Thuý Hiền đang đứng nghe điện thoại nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản.

Trung nói với Quân “Anh ơi chỗ kia có con bé nó đang đứng không biết làm gì, anh em mình ra đấy đẩy nó xuống mương rồi lấy xe”. Nghe đồng bọn nói, Quân trả lời: “Nếu cảm thấy làm được thì làm, không thì thôi”. 

Sau đó, Quân đứng lại trông xe máy còn Trung đi bộ đến nơi nữ sinh Hiền đang đứng. Đối tượng đẩy nữ sinh rơi điện thoại, ngã xuống bờ sông Nhuệ. Thấy vậy, nữ sinh lên tiếng xin đối tượng “tha cho em” nhưng Trung vẫn nhảy xuống dìm nạn nhân xuống nước

Khoảng 10 phút sau, khi thấy nữ sinh không cử động, Trung đẩy nạn nhân ra lòng sông sau đó lấy điện thoại và xe đạp điện của Hiền mang đi bán được 3,3 triệu đồng.

Đến 21h cùng ngày, Trung gọi cho Quân đến đón sau đó cả hai ra khu vực nghĩa trang Hà Hồi sử dụng ma túy. Tại đây Trung chia cho Quân số tiền 700.000 đồng.

Đối tượng Nguyễn Xuân Trung đã có vợ và 2 người con gái và Trung không có công ăn việc làm ổn định, thường mưu sinh bằng nghề bốc vác thuê, phụ vữa cho các công trình xây dựng. Trung là đối tượng nghiện ma túy đã nhiều năm nay và từng được đưa đi cai nghiện. Đối tượng được đánh giá là người hòa đồng với làng xóm nhưng thường có tính trộm cắp vặt để lấy tiền sử dụng ma túy.

Nguyễn Văn Quân cũng đã lập gia đình, có 2 con nhưng vợ chồng ly thân từ lâu. Quân cũng không có công ăn việc làm ổn định và thường làm bốc vác, xây dựng để mưu sinh, từng có tiền án, tiền sự liên quan đến việc sử dụng ma túy và trộm cắp.


Huân Thu