leftcenterrightdel
 Cảnh sát ập vào khống chế nhóm đối tượng đang giam giữ 14 cô gái trẻ. (Ảnh:CA)

Ngày 6/12/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đơn vị vừa phối hợp Phòng Cảnh sát Cơ động và Công an TP Biên Hòa triệt phá bắt giữ nhóm đối tượng thực hiện hàng loạt các hành vi phạm tội: bắt giữ người trái pháp luật; cưỡng đoạt tài sản, Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; tổ chức hoạt động bán dâm; lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Thị Cẩm Tuyền (SN 1991) cùng chồng là Trần Đình Hưng (SN 1991, cùng ngụ TP Biên Hòa) cầm đầu.

Theo đó, sau quá trình theo dõi, lực lượng Công an bất ngờ ập vào căn nhà số 120, tổ 13, khu phố 4, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, bắt quả tang 8 đối tượng là đàn em của Tuyền và Hùng, gồm: Nguyễn Vũ Phong (Phong Max, SN 1997, ngụ TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau); Trương Jhon Ny (Nam Ka), SN 2000, quận Phú Nhuận, TP HCM; Ngô Minh Khoa, SN 1999, ngụ xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An; Trần Tuấn Khải, SN 1999, ngụ xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng; Quách Văn Quang, SN 2005; Lê Thị Nguyệt Nhi (Bi), SN 2004; Mai Trung Hiếu, SN 2006; Trần Quốc Tuấn, SN 2006, cùng ngụ tỉnh Đồng Nai đang có hành vi giam giữ 14 nạn nhân là nữ (đều là tiếp viên Karaoke).

leftcenterrightdel
 Đối tượng Trần Đình Hưng cầm đầu tổ chức thực hiện nhiều hành vi phạm tội. (Ảnh:CA)

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến hợp đồng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và một số hung khí.

Cùng thời điểm trên, 3 tổ công tác khác cũng đồng loạt bắt giữ Tuyền và Hùng tại nhà riêng ở tổ 29, KP. 3A, P. Trảng Dài, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Công an đồng thời tiến hành kiểm tra 2 quán Karaoke của đường dây này là quán Karaoke Nice, ở khu phố 7, phường Tân Biên, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bắt quả tang 1 phòng có 3 nhân viên nữ đang thực hiện hành vi "kích dục" cho khách nam; Quán Karaoke Thùy Dương, ở khu phố 3, phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bắt quả tang 1 phòng có 3 nhân viên nữ đang nhảy múa thoát y (múa khiêu dâm) cho khách.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Thị Cẩm Tuyền cùng chồng cầm đầu nhóm đàn em để thực hiện nhiều hành vi phạm tội. (Ảnh:CA)

Kết quả đấu tranh ban đầu, các đối tượng đều khai nhận: Nguyễn Thị Cẩm Tuyền và Trần Đình Hưng là 2 đối tượng chính cầm đầu tổ chức tội phạm thực hiện một chuỗi hành vi phạm tội như "cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, tổ chức mại dâm".

Thủ đoạn của Tuyền và Hưng là móc nối với các đối tượng tại TP Hồ Chí Minh (những đối tượng này giữ vai trò môi giới việc làm, nhắm vào nạn nhân là nữ trẻ tuổi, có nhu cầu tìm kiếm việc làm) ép buộc, lừa nạn nhân vay nợ với số tiền từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Nhóm đàn em của Hưng vừa bị Công an bắt giữ. (Ảnh:CA)

Thủ đoạn tinh vi hơn, là khi ép các nạn nhân ghi nợ, bọn chúng dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh ghi lại thể hiện nạn nhân đã tự nguyện đến cơ sở của chúng để xin việc làm và vay tiền chứ không phải bị ép buộc; có nhiều trường hợp các đối tượng đã bắt nạn nhân phải thoát y để chụp hình khỏa thân nhằm khống chế nạn nhân bỏ trốn.

Sau khi viết giấy nợ, nạn nhân được Tuyền, Hưng đưa về quán Karaoke Nice ở khu phố 7, phường Tân Biên, TP Biên Hòa và căn nhà ở tổ 13, khu phố 4, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa giao cho đàn em canh giữ, quản thúc.

Hàng ngày, các đối tượng này có nhiệm vụ canh giữ, quản lý, cắt cử người chở các nạn nhân đến 2 quán Karaoke Nice và Thùy Dương trên địa bàn TP Biên Hòa để tiếp khách bằng hình thức rót bia, kích dục, khỏa thân múa thoát y và bán dâm. Tiếp viên không được nhận tiền lương mà chỉ nhận tiền bo của khách, số tiền này tiếp viên phải nộp lại cho chúng do Tuyền đặt ra.

Bằng thủ đoạn này, Tuyền và Hưng đã cho hàng chục tiếp viên vay nợ với lãi suất rất cao từ 20% đến 30%. Ngoài ra Tuyền và Hưng còn dùng các thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt một phần số tiền bo của các tiếp viên thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Theo khai nhận của các đối tượng, khi nhân viên phục vụ tiếp khách tại quán karaoke, nếu mỗi nhân viên được khách “bo” 500.000 đồng thì phải đóng tiền phí 100.000 đồng; nếu khách “bo” 1.000.000 đồng, thì phải đóng 300.000 đồng. Ngoài ra các nhân viên còn phải đóng tiền nợ, tiền lãi theo tỷ lệ quy định trên số tiền vay.

Mở rộng điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh và Công an TP Thủ Đức bắt khẩn cấp 3 đối tượng, gồm: Nguyễn Khánh Hội, SN 2002, ngụ xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu; Nguyễn Tấn Kiệt, SN 2004, ngụ Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang và Hà Văn Nghị, SN 1978, ngụ xã Thái Sơn, huyện Thái Hòa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này đã đăng tải các thông tin tuyển việc làm tại các quán Karaoke trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai với thu nhập từ 30 đến 50 triệu đồng. Khi nạn nhân “sập bẫy” chúng sẽ ép buộc, đe dọa các nạn nhân phải viết giấy vay số tiền từ 18 triệu đến 25 triệu đồng; số tiền này chúng nói với nạn nhân là tiền phí môi giới việc làm. Sau đó chúng sẽ liên hệ cho nhóm của Tuyền và Hưng đến chuộc các nạn nhân về phục vụ tại các quán Karaoke trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, xử lý theo qui định pháp luật.

Mai Phong