Ngày 27/8, tin từ UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, cơ quan này vừa ban hành quyết định kỷ luật, buộc thôi việc đối với bà Nông Thị Cơ - công chức Văn phòng - Thống kê UBND phường Vĩnh Phúc vì đã để xảy ra vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, chiều tối 24/8, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với bà Nông Thị Cơ để phục vụ công tác điều tra.

Tiếp đến, ngày 26/8, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến đã ký Quyết định số 1983/QĐ-UBND về việc  kỷ luật công chức đối với bà Nông Thị Cơ.

Tại Điều 1 của quyết định này nêu rõ: Xử lý kỷ luật bằng hình thức kỷ luật "Buộc thôi việc" đối với bà Nông Thị Cơ, Công chức Văn phòng - Thống kê UBND phường Vĩnh Phúc vì đã để xảy ra vi phạm trong công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch COVID-19 tại phường Vĩnh Phúc.

leftcenterrightdel
Quyết định kỷ luật, buộc thôi việc đối với bà Nông Thị Cơ.
Vụ việc được báo chí phản ánh ngày 24/8, về tình trạng tiêm vắc xin "thần tốc" tại UBND phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình). Cụ thể, nếu người dân bỏ một khoản phí nhất định "bồi dưỡng" cho một số trường hợp tại phường thì sẽ không phải chờ đợi mà được hưởng đặc quyền "nay đặt lịch, mai tiêm luôn".

Theo đó, để tiêm vắc xin COVID-19 "thần tốc", mỗi người phải đóng từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng. Số tiền này được giao nộp cho một người phụ nữ. Sau khi nhận tiền "bồi dưỡng”, người này sẽ sắp xếp lịch cho tiêm rất nhanh chóng.

Những người ngoài địa bàn có nhu cầu tiêm được nữ cán bộ trên "gắn" vào các công ty, đơn vị kinh doanh trên địa bàn để "hợp thức hóa".

Chiều ngày 24/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo Ban cán sự Đảng UBND TP yêu cầu Công an TP khẩn trương tiến hành xác minh làm rõ sự việc. Nếu có vi phạm như báo phản ánh phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, tuyệt đối không để vi phạm này ảnh hưởng đến uy tín và công sức của cả thành phố trong việc tổ chức thực hiện hiệu quả, kịp thời chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 thời gian qua.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, lãnh đạo TP Hà Nội đã chỉ đạo Công an TP Hà Nội và UBND quận Ba Đình khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ.

Thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ, ngày 08/07/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3355/QĐ-BYT về việc ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm Vắc xin phòng COVID – 19 năm 2021 – 2020.

Theo Quyết định số 3355/QĐ-BYT của Bộ Y tế những đối tượng được ưu tiên tiêm Vắc xin phòng dịch COVID – 19 bao gồm:

Toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế. Cụ thể:

- Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân);

- Người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...);

- Lực lượng Quân đội;

- Lực lượng Công an;

- Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam;

- Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh;

- Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước;

- Giáo viên, người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; lực lượng bác sĩ trẻ; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính; các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá... thường xuyên tiếp xúc với nhiều người;

- Người mắc các bệnh mạn tính; Người trên 65 tuổi;

- Người sinh sống tại các vùng có dịch;

- Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội;

- Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

- Các đối tượng là người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch...), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế...cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch;

- Các chức sắc, chức việc các tôn giáo;

- Người lao động tự do;

- Các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vắc xin cho Bộ Y tế;

Việc tiêm vắc xin phòng dịch bệnh COVID – 19 được thực hiện trong phạm vi toàn quốc, trong đó ưu tiên cho các tỉnh, thành phố đang có dịch. Trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm chủng trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch. Ngoài ra, đối với các tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm hoặc có thực hiện thí điểm các đề án phát triển kinh tế của Chính phủ; Các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư; Các tỉnh, thành phố có biên giới, giao lưu đi lại lớn, có cửa khẩu quốc tế đều được xem xét để ưu tiên tiêm vắc xin phòng dịch bệnh COVID – 19.

 

Nhật Minh