leftcenterrightdel
 Điều tra viên tống đạt lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Minh Điệp (áo sơ mi sọc).

Cùng thời gian trên, 2 tổ công tác khác của cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc phối hợp với Viện kiểm sát TP Phú Quốc tiến hành bắt giam 2 anh em ruột Đặng Văn Hùng (SN 1981) và Đặng Văn Lĩnh (SN 1985), cùng ngụ  TP Phú Quốc (Kiên Giang) với cùng tội danh nói trên. Trong đó, Điệp là em vợ của Lĩnh.

Theo kết quả điều tra, vào tháng 11/2021, các đối tượng Lê Minh Điệp cùng với Đặng Văn Lĩnh, Đặng Văn Hùng cùng nhau mở Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản) do Điệp làm giám đốc, còn Lĩnh, Hùng là thành viên, đặt văn phòng công ty tại số 268 đường Nguyễn Trung Trực, khu phố 11, phường Dương Đông, TP Phú Quốc và để biển hiệu Văn phòng bất động sản LHĐ.

leftcenterrightdel
 2 bị can Hùng và Lĩnh (từ trái sang phải) cũng lần lượt bị bắt giam (khi tạm trú ở TP. Hồ Chí Minh) vào sáng ngày 19/4.

Từ năm 2021 đến năm 2022, Điệp với mác là Giám đốc đã cùng với Lĩnh và Hùng tiến hành đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương và ấp 3, xã Cửa cạn, ngoài ra còn lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài. 

Sau đó, các đối tượng đã tự san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, cắm cột điện, kéo đường điện,... trái phép trên các thửa đất, rồi tiến hành thuê người làm bản vẽ sơ đồ phân lô trên giấy, tự đặt tên là Dự án Khu dân cư K8, Dự án Khu dân cư Cửa Cạn (đều là dự án ma, không có thật),... rồi tiến hành giới thiệu, quảng cáo, chào bán các lô nền đất cho khách hàng với hình thức mua bán là lập Vi bằng của các Văn phòng thừa phát lại tại Phú Quốc nhằm thu lợi bất chính.

leftcenterrightdel
 Khám xét nơi ở của đối tượng cơ thu giữ nhiều tài liệu đồ vật liên quan đến vụ án.

Thời điểm phân lô bán các nền đất cho khách hàng thì các thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng là đất trồng cây lâu năm hoặc đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là đất suối, đất rừng đặc dụng do Nhà Nước và Vườn Quốc gia phú Quốc quản lý. Và khi phân lô bán nền thì các thửa đất chưa thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các đối tượng do mới chỉ đặt cọc hoặc đã ký công chứng quyền sử dụng đất cho người khác, có thửa đất thì tự lấn chiếm đất suối do Nhà nước quản lý, đất rừng do Vườn quốc gia Phú Quốc quản lý và có thửa đất khi đã phân lô bán nền cho khách hàng lại ký công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.

leftcenterrightdel
 Một khu đất tại Phú Quốc mà 3 đối tượng đã phân lô bán nền.

Với thủ đoạn trên,  các đối tượng đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng trong đó điển hình là Khu đất phân lô bán nền tại ấp 3, xã Cửa Cạn (dự án Khu Dân cư Cửa cạn) các đối tượng đã phân thành 3 khu với hơn 1.950 nền bán được số tiền hơn 250 tỉ đồng, ngoài ra các đối tượng còn phân lô bán nền ở 1 số thửa đất khác trên địa bàn TP phú Quốc.

Tiến hành khám xét nơi ở của Lê Minh Điệp ở xã Vân Khánh, huyện An Minh (Kiên Giang) Cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu và tang vật quan trọng liên quan đến vụ án.

Văn Vũ