leftcenterrightdel
Bộ đội Biên phòng phối hợp với Kiểm sát viên xác định vị trí các đối tượng nhập cảnh trái phép. 

Ngày 5/5, thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh), đơn vị này đã phối hợp với Đội đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh bắt giữ 5 đối tượng (trong đó có 2 người Việt Nam, 3 người Trung Quốc) có hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Theo đó, vào hồi 9 giờ 40 phút, ngày 3/5, tại km56 +100m, Quốc lộ 18C, thuộc thôn Phai Làu, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô phối hợp với Đội đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh thực hiện nhiệm vụ tại khu vực này đã phát hiện hai nam thanh niên là Chìu Quay Lình (điều khiển xe mô tô có biển kiểm soát 14M1-076.74, chở hai người Trung Quốc) và Lỷ Hữu Thành (điều khiển mô tô biển kiểm soát 14M1-027.98, chở theo một người Trung Quốc). Cả hai đối tượng Lình và Thành đều sinh năm 2005 và trú tại xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng đã bỏ chạy, bỏ lại xe máy và trốn vào rừng. Tuy nhiên, qua quá trình truy đuổi, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã bắt giữ được các đối tượng trên.

leftcenterrightdel
 Thời điểm 5 đối tượng tổ chức nhập cảnh bị bắt giữ.

Ba đối tượng ngồi sau xe của Lình và Thành là: Su Tia Cheng (Tô Thiết Thành, SN 1997); Li Wen Zhu (Lý Văn Trúc, SN 1996), đều trú tại huyện An Khê, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và Jiang Hai Song (Giang Hải Tùng, SN 1997), trú tại Khu Cổ Lầu, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Tại Cơ quan điều tra, Lình và Thành khai nhận, chở 3 người Trung Quốc trên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực biên giới xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu về khu vực Đồi Chè, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà để lấy tiền công thì bị bắt giữ. Các đối tượng này được một người tên Hùng (từ bên Trung Quốc) thuê chở người nhập cảnh trái phép với giá 4 triệu đồng/chuyến.

Trước đó, đối tượng Lình và Thành đã chở trót lọt được 2 chuyến vào ngày 26/4 và 29/4. Đến lần thứ 3, khi đang đưa các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thì bị bắt.

Qua điều tra, 3 đối tượng người Trung Quốc khai nhận, có mở một quán ăn vặt tại Phúc Kiến, Trung Quốc. Sau đó, Jiang Hai Song lên mạng liên hệ với một người Trung Quốc, người này nói có thể giúp 3 người này sang Campuchia mở quán ăn sẽ có thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, trong quá trình nhập cảnh vào Việt Nam để quá cảnh sang Campuchia thì bị bắt giữ.

Hiện, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phối hợp cùng Cơ quan điều tra và VKSND huyện Bình Liêu hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoài Sơn