Trước đó, Công an huyện Như Xuân nhận được tin báo của anh N.V. Đ ở thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân về việc anh bị một đối tượng trên mạng xã hội facebook với tên tài khoản "Dũng Hòa" nhắn tin hỏi mua quần áo. Sau khi thống nhất giá cả, đối tượng đã yêu cầu anh Đ gửi số tài khoản ngân hàng cho đối tượng để gửi tiền đặt cọc.

Sau khi nhận được số tài khoản của anh Đ gửi, đối tượng liền gửi tin nhắn SMS từ số điện thoại +84836345008 đến số điện thoại của anh Đ với nội dung gửi mã giao dịch và đường link truy cập xác nhận thủ tục nhận tiền. Anh Đ tin lời đối tượng đã nhấn vào đường link đó rồi nhập thông tin số tài khoản, mật khẩu ngân hàng của vợ mình và nhập mã xác nhận OTP của ngân hàng nơi vợ anh Đ gửi tiền.  

Ngay sau đó, anh Đ vào ứng dụng banking để kiểm tra tiền thì phát hiện tài khoản đã bị đăng nhập từ một thiết bị khác và bị chuyển khoản mất số tiền là 12,9 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Phan Phong Phú tại cơ quan Công an.

Ngay sau khi nhận được tin báo của người bị hại, lãnh đạo Công an huyện Như Xuân đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự nhanh chóng tập trung điều tra, làm rõ và phát hiện 3 đối tượng: Phan Phong Phú, Trương Minh Hiền và Nguyễn Văn Chung ở tỉnh Quảng Trị chính là thủ phạm của vụ lợi dụng không gian mạng để chiếm đoạt tiền của anh Đ nên đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng, đồng thời thu giữ tang vật gồm: 1 máy tính xách tay, 9 thẻ ngân hàng, 8 điện thoại di động.

leftcenterrightdel
3 Đối tượng (từ trái qua phải): Phú, Hiền và Chung cùng các tang vật thu được. 

Tại cơ quan Công an, 3 đối tượng nói trên khai nhận: Do cần tiền tiêu xài nên câu kết với nhau thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng phương thức, thủ đoạn là lập 1 tài khoản xã hội facebook mang tên "Dũng Hòa" để hỏi mua hàng, sau đó đề nghị bị hại gửi số tài khoản ngân hàng để chuyển khoản và gửi cho bị hại một đường link yêu cầu bị hại đăng nhập, sau đó nhập mã OTP rồi chiếm đoạt tiền trong tài khoản của các bị hại.

Với thủ đoạn như vậy chỉ tính từ đầu tháng 1/2021 đến khi bị bắt, 3 đối tượng nói trên đã chiếm đoạt tiền của hàng trăm nạn nhân trên địa bàn cả nước với tổng số tiền là 2,4 tỷ đồng.  Hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Thái Thanh