Theo thông tin ban đầu, vào lúc 4h ngày 20/9, trong quá trình tuần tra, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị, Chi cục Hải quan Lao Bảo phát hiện xe khách mang BKS 43B-00.273 chạy tuyến Viêng Chăn - Đà Nẵng có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Lực lượng chức năng đã yêu cầu tài xế dừng xe. Qua kiểm tra, phát hiện trên xe có 1 vali màu nâu, bên trong chứa 4 gói tinh thể màu trắng có trọng lượng 3,2 kg nghi là ma túy đá nhưng không có ai nhận là chủ sở hữu.

leftcenterrightdel
 Ekene Etemba tại cơ quan điều tra. (ảnh: BĐBP cung cấp)

Lực lượng Biên phòng Quảng Trị chủ trì, phối hợp với Hải quan Quảng Trị và Công an Quảng Trị tiếp tục tiến hành tổ chức truy xét. Đến 8h30' cùng ngày, tại Km72+800 trên Quốc lộ 9, đoạn qua thôn Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Lực lượng chức năng đã phối hợp bắt quả tang người đàn ông có tên Ekene Etemba (SN 1990, quốc tịch Nigeria) cùng 4 kg tinh thể màu trắng.

Cũng trong ngày 20/9, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện tại một nhà hàng ở khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa có 1 túi xách bên trong chứa 11 gói tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá với tổng trọng lượng 7,5 kg. 

leftcenterrightdel
 Đối tượng Omeje Jonson Chibuzo (quốc tịch Nigeria) bị bắt giữ vì nhập cảnh trái phép. (ảnh: BĐBP cung cấp)

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã tiến hành bắt giữ  đối tượng Omeje Jonson Chibuzo (SN 1999, quốc tịch Nigeria) vì hành vi nhập cảnh trái phép. Qua đấu tranh, đối tượng này khai nhận là chủ nhân của túi xách để lại ở nhà hàng nói trên.

Được biết, gần 15kg tinh thể màu trắng được phát hiện là ma túy đá. Những người bị bắt giữ nói trên đều nằm trong đường dây tội phạm ma túy quốc tế, hoạt động xuyên quốc gia. Địa bàn hoạt động từ trung tâm Tam giác vàng, qua Thái Lan, qua Lào về Việt Nam và đi các nước khác tiêu thụ.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Mộc Lan