Một trong những mục đích của việc ban hành Kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2023 là nhằm ngăn ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng đối với người có nghĩa vụ kê khai. Đồng thời, xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, không tham nhũng; coi việc kê khai tài sản, thu nhập không chỉ là trách nhiệm, mà còn là quyền lợi của bản thân.

Theo Kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2023, nội dung xác minh tài sản thu nhập bao gồm tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của bản kê khai; tính trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm.

Các cơ quan, đơn vị được xác minh năm 2023 gồm 24 đơn vị, địa phương đó là: Các quận, huyện, thị xã: Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Long Biên, Ứng Hòa, Hoài Đức, Sơn Tây; các sở: Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Công Thương, Nội vụ, Khoa học và Công nghệ, Tài chính; Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội; Tổng công ty Du lịch Hà Nội; Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh, Vườn thú Hà Nội, Nhà Xuất bản Hà Nội; các trường: Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Cao đẳng Y tế Hà Nội, Đại học Thủ đô; Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố, Công ty cổ phần Giày Thượng Đình, Ban Quản lý dự án công trình dân dụng và công nghiệp, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế.

leftcenterrightdel
 Bốc thăm lựa chọn người được xác minh tài sản thu nhập năm 2022 tại Cục Thuế TP Hà Nội. (Ảnh minh hoạ)

Cá nhân được xác minh tài sản, thu nhập là người thuộc diện kê khai tài sản, thu nhập hằng năm thuộc thẩm quyền kiểm soát của Thanh tra Thành phố.

Tỉ lệ người được xác minh tại mỗi đơn vị theo quy định tối thiểu là 10% tổng số cán bộ thuộc diện kê khai tài sản, thu nhập hằng năm của đơn vị đó.

Người được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập đáp ứng các tiêu chí là đối tượng thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập hằng năm; người có nghĩa vụ kê khai chưa được xác minh về tài sản, thu nhập trong thời gian 4 năm liền kề trước đó.

Người có nghĩa vụ kê khai không thuộc một trong các trường hợp: Đang bị điều tra, truy tố, xét xử; đang điều trị bệnh hiểm nghèo được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận; đang học tập, công tác ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên.

Cũng theo Kế hoạch, người được xác minh tại mỗi đơn vị được lựa chọn ngẫu nhiên bằng hình thức bốc thăm theo quy định tại khoản 3, Điều 15 Nghị định số 130/2020/NĐ-CP của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. 

P.V