Chiều 6/5, tại buổi họp báo của UBND tỉnh Đắk Lắk, Đại tá Nguyễn Văn Quy, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Lắk đã trả lời câu hỏi của báo chí về kết quả điều tra việc mua sắm kit test COVID-19 của Công ty Việt Á tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk.

leftcenterrightdel
 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk.

Theo vị này, đến nay cơ quan Công an đã xác định được CDC Đắk Lắk đã mua sắm hơn 63.000 kit test COVID-19 của Công ty Việt Á với tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng.

Hiện cơ quan Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiến hành các thủ tục xác minh, thu thập các tài liệu liên quan. Bước đầu cho thấy, đã phát hiện có dấu hiệu vi phạm trong việc mua sắm kit test. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đang phối hợp với Viện kiểm sát và các cơ quan để đánh giá các chứng cứ, hồ sơ tài liệu chặt chẽ hơn.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc thanh tra mua sắm sinh phẩm, kit test hiện chưa có kết luận cuối cùng nên chưa thể thông tin. Trong thời gian qua, thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, ngày 14/4, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk có thông báo số 12, thành lập 2 tổ thanh tra tất cả các đơn vị toàn tỉnh về việc mua bán sinh phẩm, kit test, thuốc điều trị COVID-19. Hiện chưa có báo cáo kết luận.

leftcenterrightdel
 Đại tá Nguyễn Văn Quy, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin tại họp báo.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, Đắk Lắk đã mua gần 20.000 kit test xét nghiệm COVID-19 với khoảng 6 tỷ đồng (mỗi bộ kit test giá khoảng 367.000 đồng) của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) để chạy máy xét nghiệm PCR. Bên cạnh đó, CDC Đắk Lắk tiếp tục mua của Công ty Việt Á một số kit test nhưng chưa thanh toán tiền và chưa rõ số lượng. 

Sau đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra văn bản đề nghị các tổ chức tín dụng tại Đắk Lắk tạm dừng ngay các giao dịch rút tiền, chuyển tiền (giao dịch phát sinh nợ) đối với tài khoản của ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc CDC tỉnh và một số cá nhân của trung tâm này.

Đồng thời, thực hiện việc sao kê các giao dịch của ông Trí phát sinh từ ngày 1/1/2020 đến nay, để cơ quan điều tra có căn cứ ra lệnh phong tỏa tài khoản./.

Nguyễn Chính