Ngày 18/9, đại diện VKSND huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết, đơn vị đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Văn Nhớ (SN 1989), trú tại xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên về tội “Tham ô tài sản” quy định tại khoản 2, Điều 353 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
 Cơ quan CSĐT Công an huyện Vị Xuyên đọc quyết định khởi tố bị can Hoàng Văn Nhớ (Ảnh: CAHG).

Kết quả điều tra ban đầu xác định, ngày 19/6/2018, UBND xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên ban hành Quyết định về việc thành lập “Ban quản lý Quỹ phát triển thôn bản” thôn Hồng Minh, xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên thuộc dự án Quản lý rừng bền vững và đa dạng sinh học nhằm giảm phát thải C02 (KfW8) với 3 thành viên trong đó Hoàng Văn Nhớ là thủ quỹ.

Với vai trò là thủ quỹ, năm 2022, Nhớ nảy sinh ý định và sử dụng số tiền của Quỹ phát triển thôn bản để chi tiêu cá nhân. Hàng tháng, khi đến ngày Quỹ làm việc thì Nhớ đi vay tiền của người khác để bù vào số tiền đã sử dụng để Ban quản lý quỹ không phát hiện.

Đến ngày 25/7/2023, do không có khả năng chi trả số tiền đã chiếm đoạt của Quỹ nên Hoàng Văn Nhớ đã cung cấp và đưa thông tin toàn bộ số tiền quỹ bị mất. Tổng số tiền mà đối tượng đã chiếm đoạt của “Ban quản lý quỹ phát triển thôn bản” gần 400 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát việc thi hành các quyết định tố tụng đối với Lê Phương Thảo (Ảnh: CAHG).

Cũng về hành vi “Tham ô tài sản”, VKSND huyện Vị Xuyên cũng đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Phương Thảo (SN 1992), trú tại thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên.

Theo đó, trong năm học 2022-2023, qua công tác kiểm tra tài chính Trường THCS Việt Lâm, huyện Vị Xuyên phát hiện kế toán của trường là Lê Phương Thảo đã tự ý nâng hệ số lương của Lê Phương Thảo từ 2,72 lên 4,27 trong thời gian từ tháng 10/2022 - 5/2023 để hưởng số tiền chênh lệch.

Trước Cơ quan điều tra, Lê Phương Thảo đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Trong khoảng thời gian trên, Thảo đã 8 lần rút tiền từ ngân sách của Trường THCS Việt Lâm để chi tiêu cá nhân với tổng số tiền là trên 34 triệu đồng.

Hiện, cả 2 vụ án đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

H.P