Với tinh thần “tự học, tự đào tạo, tự nghiên cứu”, vừa qua, Chi bộ VKSND khu vực 8 (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Những điểm cần lưu ý của Luật Tư pháp người chưa thành niên theo yêu cầu công tác kiểm sát”.
Luật Tư pháp người chưa thành niên là một trong các đạo luật mới, có hiệu lực thi hành đồng bộ vào năm 2026. Trong đó, những nội dung quan trọng đã có hiệu lực thi hành từ tháng 11/2024, các quy định pháp luật thể hiện tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc, thể chế đầy đủ, đúng đắn quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về “phát triển hệ thống tư pháp thân thiện và bảo vệ trẻ em”.
Trên cơ sở đó, Chi bộ VKSND khu vực 8 đã phân công đảng viên nghiên cứu tổng hợp, xây dựng chuyên đề để triển khai đến toàn thể công chức, đảng viên trong chi bộ.
Tại buổi sinh hoạt, Kiểm sát viên được phân công tiếp tục sử dụng trí tuệ nhân tạo AI bằng ứng dụng NotebookLM để giúp đảng viên, công chức dễ dàng tiếp cận, nắm bắt thông tin một cách trực quan, sinh động.
Hoạt động trên nhằm mục đích nâng cao nhận thức pháp luật, cập nhật kiến thức mới và bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ Kiểm sát viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
    |
 |
| Tại buổi sinh hoạt, Kiểm sát viên được phân công sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để giúp đảng viên, công chức dễ dàng tiếp cận, nắm bắt thông tin một cách trực quan, sinh động. |
Kết luận tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Hoàng Minh Chung – Bí thư Chi bộ, Viện trưởng VKSND khu vực 8 ghi nhận và đánh giá cao tinh thần chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của bộ phận xây dựng chuyên đề cũng như các ý kiến đóng góp thiết thực của toàn thể đảng viên.
Viện trưởng Hoàng Minh Chung nhấn mạnh, cần nghiên cứu kỹ, bảo đảm thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật trong giải quyết các vụ việc, vụ án liên quan. Đồng thời, bảo đảm thực hiện hiệu quả chính sách giáo dục, giúp đỡ người chưa thành niên phạm tội sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội.
Bên cạnh đó, cần phát huy tích cực hơn nữa việc chuyển đổi số trong công tác kiểm sát nói chung, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác nghiên cứu pháp luật nói riêng, làm tiền đề tốt cho chủ trương chuyển đổi số của toàn Ngành. Đây là một trong những nguồn lực quan trọng giúp cho công tác nghiệp vụ kiểm sát được bám sát yêu cầu “sớm hơn, sát hơn, sâu hơn, sắc hơn”, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm công tác 2026./.