Tại trụ sở VKSND khu vực 1 (tỉnh Gia Lai), liên ngành các cơ quan tố tụng VKSND khu vực 1, TAND khu vực 1 và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã tiến hành họp để trao đổi, đánh giá công tác phối hợp điều tra - truy tố - xét xử và giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của từng đơn vị.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Phạm Hoàng Thu Thuỷ - Viện trưởng VKSND khu vực 1 phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo VKSND khu vực 1 đã nêu tình hình tội phạm trên địa bàn và đánh giá kết quả công tác phối hợp liên ngành từ thời điểm không tổ chức Cơ quan CSĐT Công an cấp huyện và thực hiện tổ chức, sắp xếp tinh gọn bộ máy theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Theo đó, mặc dù có nhiều thay đổi trong cơ cấu tổ chức, nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn tập trung phối hợp chặt chẽ, giải quyết tốt các vụ án hình sự, dân sự. Trong quá trình giải quyết đã chỉ đạo Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán phối hợp tốt, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Liên ngàng cũng đã thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi thực hiện cơ bản đúng quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo liên ngành nghiên cứu tài liệu, chứng cứ các vụ việc có khó khăn vướng mắc trong quá trình giải quyết.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số vấn đề trong công tác phối hợp vẫn chưa thống nhất, cần sự bàn bạc, chỉ đạo để thực hiện có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Cũng tại cuộc họp, liên ngành Công an – Viện kiểm sát – Toà án đã tiến hành đối chiếu, rà soát danh sách các tin báo và án điều tra đang giải quyết. Từ đó, kịp thời chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc, vụ án đảm bảo thời hạn luật định, tránh xảy ra tình trạng án quá hạn, hạn chế gia hạn thời gian xác minh, điều tra vụ việc, vụ án và đảm bảo chỉ tiêu giải quyết theo Nghị quyết 96 của Quốc hội.

Lãnh đạo liên ngành còn nêu ra những vấn đề còn tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp kể từ khi thực hiện không tổ chức Cơ quan CSĐT cấp huyện và sắp xếp tổ chức, bộ máy của các cơ quan tiến hành tố tụng khác.

Lãnh đạo liên ngành cũng đã thống nhất chọn 5 vụ án làm án điểm trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử để phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đồng thời, cùng nhau trao đổi, thảo luận 4 vụ việc có khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết. Đây là những vụ án có tính chất phức tạp, có nhiều quan điểm chưa thống nhất trong việc đánh giá chứng cứ, định tội danh.

Tại cuộc họp, VKSND khu vực 1 đã thực hiện việc số hoá hồ sơ vụ việc để các đại biểu tham dự cuộc họp phân tích, đánh giá các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình xác minh, điều tra. Từ đó, có căn cứ đánh giá hành vi của các đối tượng, bị can cũng như đưa ra những ý kiến, quan điểm về việc giải quyết vụ án.

Trên cơ sở đó, liên ngành Công an – Viện kiểm sát – Toà án đã thống nhất được phương án tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, nhằm đảm bảo 100% các tin báo, vụ án hình sự được thụ lý và giải quyết, đảm bảo xử lý đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Việc tổ chức cuộc họp liên ngành giữa Công an – Viện kiểm sát – Toà án có ý nghĩa quan trọng, không chỉ giúp nâng cao hiệu quả phối hợp trong công tác giải quyết các vụ việc hình sự, dân sự mà còn góp phần tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

Nguyễn Chính - Mỹ Hạnh