leftcenterrightdel
 Đây là lần đầu tiên phiên toà xét xử trực tuyến được tổ chức trên địa bàn quận Đồ Sơn.

Phiên tòa xét xử trực tuyến được tổ chức ở hai điểm cầu gồm: Điểm cầu trung tâm đặt tại Hội trường xét xử TAND quận Đồ Sơn, điểm cầu thành phần đặt tại Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng. Phòng xử án ở các điểm cầu được trang bị hệ thống trực tuyến bao gồm: hệ thống chiếu sáng; hệ thống đường truyền và thiết bị mạng; hệ thống âm thanh; thiết bị hiển thị hình ảnh tại điểm cầu trung tâm và các điểm cầu thành phần phiên tòa trực tuyến…

Để chuẩn bị cho phiên tòa này, công tác nghiên cứu hồ sơ, chuẩn bị cơ sở vật chất và số hóa các tài liệu, văn bản, triển khai đường truyền từ 2 đầu cầu… đã được Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên chuẩn bị chu đáo. Đặc biệt, công tác phối hợp giữa các điểm cầu được 2 đơn vị tòa án và trại tạm giam thực hiện đồng bộ, thống nhất. Các bị cáo trả lời các câu hỏi thẩm vấn của Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm sát… thông qua hệ thống màn hình kết nối giữa 2 điểm cầu.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên THQCT, KSXX tại phiên tòa trực tuyến.

Đây là lần đầu tiên phiên tòa xét xử trực tuyến được tổ chức trên địa bàn quận Đồ Sơn, cũng là phiên tòa đầu tiên của các Kiểm sát viên mới nhưng bản thân các Kiểm sát viên đã có sự chuẩn bị, nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, bình tĩnh, tự tin xử lý các tình huống, bám sát diễn biến tại phiên tòa, đồng thời phối hợp tốt với các đơn vị liên quan đã khắc phục những khó khăn ban đầu trong việc vận hành, kết nối các thiết bị điện tử, đảm bảo hệ thống đường truyền tại hai điểm cầu được thông suốt, âm thanh, hình ảnh rõ ràng phiên tòa được xét xử theo đúng kế hoạch đề ra.

Trước đó, sáng ngày 19/9/2022, VKSND quận Hồng Bàng phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp, Trại tạm giam Công an thành phố và các cơ quan chức năng tổ chức phiên tòa xét xử công khai theo hình thức trực tuyến 3 vụ án hình sự sơ thẩm. Các vụ án đưa ra xét xử bao gồm: vụ Vũ Văn Phúc phạm tội “Trộm cắp tài sản”; Vụ Hoàng Trường Giang phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và vụ Đoàn Mạnh Hùng cùng đồng phạm phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

leftcenterrightdel

 Điểm cầu tại TAND quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng

Về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, các Kiểm sát viên tham gia đã thể hiện tốt các kỹ năng, nghiệp vụ, đưa ra các quan điểm giải quyết vụ án có căn cứ, thuyết phục và đúng quy định của pháp luật, được HĐXX chấp nhận.

Tại các phiên tòa trực tuyến, các cơ quan tiến hành tố tụng đã triển khai đầy đủ các thủ tục của một phiên tòa theo quy định; hệ thống đường truyền ổn định; đội ngũ cán bộ Tư pháp đáp ứng yêu cầu tổ chức xét xử trực tuyến; tuân thủ các quy định hiện hành về an toàn thông tin, quy định về dữ liệu, thông tin cá nhân... theo các quy định của pháp luật.

Việt Dũng - Trúc Khánh