Theo nội dung đơn khởi kiện của ông Hoàng Nghĩa Dũng (thôn 14, xã Pơng Drang, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk), vào ngày 8/3/2015 ông nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Ngọc Xuân và bà Nguyễn Thị Hồng (trú thôn Ea Nguôi, xã Cư Né, huyện Krông Búk) 1 thửa đất có diện tích 420m2 tại thôn 14 (xã Pơng Drang). Thửa đất chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

leftcenterrightdel
Ảnh: Minh họa. 

Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Dũng được ông Nguyễn Nhân Dinh và ông Lê Minh Tâm là cán bộ địa chính xã Pơng Drang xác định ranh giới thửa đất. Sau đó, ông Dũng xây móng nhà đúng vị trí đã được xác định, giáp hội trường thôn 14 (xã Pơng Drang). Đến tháng 5/2017, bà Lê Thị Nhung – Trưởng thôn 14 đã cho xây 2 trụ rào bê tông lấn sang phần đất móng của nhà ông Dũng với tổng diện tích 6,9m2.

Ngày 5/12/2017, ông Dũng làm đơn khởi kiện yêu cầu TAND huyện Krông Búk giải quyết, buộc ban thôn 14 trả lại diện tích đất nói trên cho ông. Đồng thời, yêu cầu ban thôn 14 tháo dỡ 2 trụ rào đã xây dựng lấn sang phần móng của nhà ông.

Ngày 8/8/2018, TAND huyện Krông Búk căn cứ Điều 186 và khoản 1 Điều 194 Bộ luật tố tụng dân sự trả lại đơn khởi kiện của ông Dũng với lý do: “Đất xây hội trường thôn 14 là đất của UBND xã Pơng Drang, mà ông Dũng khởi kiện ban thôn 14 là không đúng. Vì vậy, yêu cầu khởi kiện của ông Dũng thuộc trường hợp không có quyền yêu cầu khởi kiện theo quy định”.

VKSND huyện Krông Búk nhận thấy, việc TAND huyện trả lại đơn khởi kiện của ông Dũng với lý do trên là không đúng quy định pháp luật. Bởi đây là quan hệ pháp luật “Tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai” thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Mặt khác, căn cứ Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự thì việc ông Dũng làm đơn khởi kiện yêu cầu TAND huyện giải quyết, buộc ban thôn 14 trả lại phần đất có diện tích 6,9m2, đồng thời yêu cầu ban thôn 14 tháo dỡ 2 trụ rào đã xây lấn sang phần đất móng của gia đình ông là đúng quy định pháp luật.

Trên cơ sở đó, ngày 7/9/2018, VKSND huyện Krông Búk đã ban hành kiến nghị ông Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk giải quyết theo hướng: Yêu cầu TAND huyện Krông Búk nhận lại đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo của ông Hoàng Nghĩa Dũng để thụ lý và tiến hành giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Chính Cương