leftcenterrightdel
 Hình ảnh tại buổi làm việc.

Đoàn phúc tra do đồng chí Lê Văn Hải - Phó Viện trưởng - Trưởng đoàn và các đồng chí là Kiểm sát viên thuộc VKSND Khu vực 5 là thành viên.

Công tác kiểm sát thi hành án dân sự có vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là công tác phúc tra được quy định trong hệ thống chức năng của Viện kiểm sát nhân dân và được VKSND Khu vực 5, tỉnh Tây Ninh thể hiện rõ trong Chương trình công tác số 03/Ctr-VKSKV5 ngày 5/11/2025 về kiểm sát thi hành án dân sự, thi hành án hành chính năm 2026.

Việc phúc tra không chỉ nhằm kiểm tra lại việc thực hiện kiến nghị, kháng nghị của Viện kiểm sát đối với cơ quan Thi hành án dân sự mà còn là cơ sở để đánh giá hiệu quả của công tác kiểm sát, góp phần phòng ngừa vi phạm, nâng cao chất lượng hoạt động thi hành án dân sự.

Với tinh thần đó, đơn vị tiến hành phúc tra việc thực hiện Kiến nghị số 338/KN-VKS-THADS ngày 04/11/2024, Kiến nghị số 65/KN-VKS-THADS ngày 17/02/2025, Kết luận số 174/KL-VKS ngày 04/6/2025 của Viện kiểm sát tại Phòng THADS Khu vực 5.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Viện trưởng Lê Văn Hải nêu rõ mục đích, yêu cầu của buổi phúc tra, đồng thời yêu cầu tất cả Kiểm sát viên phải nghiêm túc xem xét các hồ sơ có sai phạm được Viện kiểm sát chỉ ra đã được khắc phục đầy đủ chưa, còn những vụ việc gì chưa bổ sung, chưa thực hiện được, yêu cầu Phòng THADS Khu vực 5 nêu rõ những vướng mắc, khó khăn khi thực hiện kiến nghị của Viện kiểm sát để thống nhất phương án tháo gỡ.

Đồng chí Trần Thành Được - Trưởng phòng THADS Khu vực 5 thông qua báo cáo việc thực hiện kiến nghị. Trong đó thông tin lại các vụ việc vi phạm, thiếu sót về thông báo, gửi quyết định về thi hành án, chậm tác nghiệp thi hành án đối với các điều kiện thi hành án đã thực hiện sau khi nhận được kiến nghị; trình bày nguyên nhân của những tồn tại; thông tin về định hướng triển khai thực hiện kiến nghị trong thời gian tới.

Qua phúc tra, VKSND Khu vực 5 nhận thấy, sau khi nhận được Kiến nghị số 338/KN-VKS-THADS ngày 4/11/2024, Kiến nghị số 65/KN-VKS-THADS ngày 17/02/2025, Kết luận số 174/KL-VKS ngày 4/6/2025 của Viện kiểm sát, Lãnh đạo Phòng THADS đã tiến hành họp toàn thể Chấp hành viên để chỉ đạo, tổ chức họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chấn chỉnh, khắc phục các trường hợp có vi phạm theo nội dung mà Viện kiểm sát đã kiến nghị.

Tại thời điểm phúc tra, các trường hợp vi phạm, thiếu sót về thông báo, gửi quyết định về thi hành án, chậm tác nghiệp thi hành án đối với các loại án có điều kiện thi hành án, vi phạm tống đạt quyết định chưa có điều kiện cho đương sự hay niêm yết tại Ủy ban nhân dân cấp xã, chậm xác minh lại... đã được khắc phục đầy đủ.

Thông qua hoạt động phúc tra, VKSND Khu vực 5 đã góp phần ngăn ngừa và xử lý vi phạm, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cá nhân, tổ chức, tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động thi hành án dân sự và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát trong hoạt động tư pháp trên địa bàn.

Việt An - Kim Ngân