Kiểm sát viên tham gia THQCT & KSXX tại phiên toà sơ thẩm

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021, vừa qua VKSND huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Nhật về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả” theo quy định tại khoản 1 Điều 207 Bộ luật hình sự 2015.

Đại diện VKSND huyện Châu Thành tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm là Kiểm sát viên sơ cấp Trần Văn Liệt. Đến dự phiên tòa có lãnh đạo, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị.

Theo nội dung vụ án, vào khoảng 20h15' ngày 5/7/2020 Nguyễn Văn Nhật (SN 1985), ngụ phường 8, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh điều khiển xe gắn máy đến tiệm tạp hóa của ông Trần Diệu Thịnh tại xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh mua 2 thẻ cào điện thoại với giá trị mỗi thẻ là 50.000 đồng. Lúc này Nhật dùng 2 tờ tiền mệnh giá 50.000 đồng (có cùng số sê ri YQ17682821) để trả tiền thẻ cào cho ông Thịnh rồi điều khiển xe máy rời đi. Một lúc sau ông Thịnh nghi 2 tờ tiền trên là giả nên đuổi theo bắt kịp Nhật và bàn giao Nhật cùng 2 tờ tiền nói trên cho Công an xã Lương Hòa, huyện Châu Thành để lập hồ sơ xử lý.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh buổi họp rút kinh nghiệm sau phiên xét xử

Khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hiện đúng quy định của ngành, kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử, của bị cáo và người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan. Việc công bố Cáo trạng, luận tội được tiến hành rõ ràng, cụ thể; Kiểm sát viên thể hiện tư thế tác phong đĩnh đạt, phát ngôn to, rõ, truyền tải những nội dung cần thiết một cách hiệu quả, bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát.

Bên cạnh đó, phiên tòa diễn ra luôn đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID -19.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nhật 4 năm tù giam về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả” theo quy định tại khoản 1 Điều 207 Bộ luật hình sự 2015. 

Kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Châu Thành đã tổ chức họp rút kinh nghiệm dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Quốc Tổng - Viện trưởng VKSND huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Tại buổi họp rút kinh nghiệm xét xử, các đồng chí tham dự đánh giá Kiểm sát viên Trần Văn Liệt có sự chuẩn bị và nghiên cứu hồ sơ kỹ càng trước khi bắt đầu phiên tòa. Khi tham gia xét xử, Kiểm sát viên đảm bảo tác phong chững chạc, bản lĩnh cũng như làm tốt vai trò của kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử; thực hiện tranh luận tốt với luật sư bào chữa, tham gia xét hỏi làm rõ được các tình tiết của vụ án cũng như hành vi phạm tội của bị cáo... Ngoài ra các ý kiến tại phiên họp cũng chỉ ra được một số hạn chế tồn tại để Kiểm sát viên Trần Văn Liệt  khắc phục về sau.

Thay mặt đơn vị, đồng chí Lê Quốc Tổng - Viện trưởng VKSND huyện Châu Thành đã cám ơn các đồng chí đến tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm và đóng góp ý kiến để Kiểm sát viên phát huy hết những ưu điểm, khắc phục hạn chế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giải quyết án hình sự, đáp ứng tốt yêu cầu về cải cách tư pháp trong thời gian tới.

Thanh Tâm - Việt An