Theo Bản án dân sự phúc thẩm số 45/2018/DSPT ngày 11/9/2018 của TAND tỉnh Thái Nguyên và Bản án dân sự sơ thẩm số 01/2018/DSST ngày 05/01/2018 của TAND huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, buộc ông Ngô Văn Tân và bà Lưu Thị Phương, địa chỉ tại Xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên phải thanh toán trả ông Lê Văn Sơn có địa chỉ tại thị Trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên số tiền là 1.690.000.000 đồng, lãi suất chậm thi hành án và án phí nộp ngân sách Nhà nước.

Hết thời gian tự nguyện thi hành án ông Tân, bà Phương, không tự nguyện thi hành, Chấp hành viên đã phân tích, giải thích đầy đủ về quyền lợi,  nghĩa vụ về thi hành án, vận động, thuyết phục nhiều lần nhưng ông Tân và bà Phương không tự nguyện thi hành án.

leftcenterrightdel
 Lực lượng Công an túc trực bảo vệ an ninh trật tự tại buổi cưỡng chế.

Theo kết quả xác minh điều kiện thi hành án, ông Tân, bà Phương có tài sản chung duy nhất là Quyền sử dụng đất diện tích 255m2 đất thổ cư, thửa số 431, tờ bản đồ số 01 tại xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ và đã được UBND huyện Đại Từ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 06/9/1999 mang tên Ngô Văn Tân, trên đất có 1 nhà xây 2 tầng kiểu nhà ống.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, Cục THADS tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản đối với ông Tân, bà Phương và chuyển thẩm định giá, bán đấu giá. Kết quả bán đấu giá tài sản ông Vũ Văn An (địa chỉ tại xã Văn Yên, huyện Đại Từ) là người mua trúng đấu giá.

Sau khi được Cục THADS tỉnh Thái Nguyên thông báo, tống đạt hợp lệ các quyết định thi hành án, nhưng gia đình ông Tân, bà Phương chống đối, không tự nguyện giao tài sản cho người mua trúng đấu giá, đồng thời ông Tân còn gửi đơn khiếu nại, tố cáo vượt cấp đến nhiều cơ quan, nhằm kéo dài, trì hoãn, gây khó khăn, cản trở quá trình thi hành án. Vì vậy, Cục THADS tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định cưỡng chế.

leftcenterrightdel
VKSND tỉnh Thái Nguyên tham gia kiểm sát quá trình cưỡng chế.

Theo đồng chí Đỗ Thị Ánh Vân - Trưởng phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án VKSND tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Qua nghiên cứu hồ sơ vụ việc ông Ngô Văn Tân và bà Lưu Thị Phương chống đối không tự nguyện thi hành án.

leftcenterrightdel
 Đoàn cưỡng chế di chuyển tài sản của gia đình ông Tân và bà Phương.

Bên cạnh đó, Bản án số 45/2018/DSPT của TAND tỉnh Thái Nguyên có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án phải tổ chức thi hành dứt điểm, để bảo về quyền, lợi ích hợp pháp cho người được thi hành án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; tạo dư luận tốt, niềm tin của nhân dân vào các cơ quan pháp luật. Việc áp dụng pháp luật của Cơ quan THADS huyện Đại Từ trong việc THADS đối với Bản án phúc thẩm số 45/2018/DSPT ngày 11/9/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên các thủ tục đã đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật

leftcenterrightdel
 Đồng chí Đỗ Thị Ánh Vân - Trưởng phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án VKSND tỉnh Thái Nguyên trao đổi với phóng viên.

Như vậy, hết thời hạn tự nguyện, ông Tân, bà Phương có điều kiện thi hành án nhưng không thực hiện nghĩa vụ thi hành án, Chấp hành viên lựa chọn biện pháp cưỡng chế và ban hành Quyết định cưỡng chế kê biên toàn bộ tài sản là nhà và đất đảm bảo quy định của pháp luật. Các nội dung khiếu nại, tố cáo đã được Chi cục THADS huyện Đại Từ và Cục THADS tỉnh giải quyết theo quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo. Các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của bà Phương, ông Tân đều không có căn cứ pháp lý, không có cơ sở chấp nhận.

Kể từ thời điểm ông Vũ Văn An mua trúng đấu giá tài sản, đã nộp đủ tiền đến nay đã 31 tháng Cơ quan THADS chưa giao được tài sản cho người mua trúng đấu giá, như vậy đã vi phạm về thời hạn tổ chức giao tài sản cho người mua trúng đấu giá theo quy định có nguy cơ phải bồi thường. Từ khi thụ lý và trong toàn bộ quá trình giải quyết, Viện kiểm sát nhân dân hai cấp đều phân công Kiểm sát viên tiến hành kiểm sát thường xuyên, liên tục đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật đối với vụ việc trên.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo Bản án số 45/2018/DSPT của TAND tỉnh Thái Nguyên được thi hành trên thực tế, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho các bên đương sự, tạo dư luận tốt, niềm tin của nhân dân vào các cơ quan pháp luật, VKSND tỉnh đã đề nghị Cục THADS tỉnh phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức cưỡng chế giải quyết dứt điểm vụ việc trên”.

Sau khi nhận được đề nghị của VKSND tỉnh Thái Nguyên, ngày 12/1/2024, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Đại Từ tiến hành tổ chức cưỡng chế giao tài sản cho người mua trúng đấu giá đối với người phải Thi hành án là ông Ngô Văn Tân và bà Lưu Thị Phương.

Quá trình cưỡng chế giao tài sản thi hành án đã kết thúc thành công. Kiểm sát viên VKSND tỉnh Thái Nguyên được phân công đã kiểm sát quá trình thực hiện cưỡng chế giao tài sản thi hành án thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Buổi cưỡng chế đã diễn ra an toàn, hiệu quả, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm bản án đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Trọng Tài - Hoàng Anh