Dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên; ông Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; ông Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

leftcenterrightdel
 Chủ tọa Kỳ họp.

Phát biểu Khai mạc Kỳ họp, ông Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên cho biết: Tại Kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả đạt được, những khó khăn, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; thảo luận, quyết định nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; xem xét phân bổ dự toán ngân sách, phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 để đảm bảo thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội XX của Đảng bộ tỉnh và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021 - 2025.

Đồng thời, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận, cho ý kiến về 52 báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh trình. Trong đó sẽ xem xét, thảo luận, quyết định một số cơ chế, chính sách liên quan trực tiếp tới đội ngũ cán bộ ở cơ sở, để góp phần đảm bảo tốt công tác an sinh, xã hội đáp ứng mong mỏi và nguyện vọng chính đáng của cử tri như: Quy định chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, xóm, tổ dân phố; số lượng, mức hỗ trợ, mức chi bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia hoạt động ở xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh; quy định chế độ khám, chữa bệnh, điều dưỡng đối với cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ thuộc diện bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ của tỉnh và một số cơ chế, chính sách khác, tạo cơ sở pháp lý thống nhất để các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện.

Đặc biệt, tại Kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh do HĐND tỉnh bầu. Đây là phương thức giám sát quan trọng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của HĐND tỉnh đối với kết quả công tác từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được HĐND tỉnh bầu. Trên cơ sở báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm đã gửi đến từng đại biểu HĐND, lắng nghe ý kiến của cử tri, từ thực tiễn theo dõi, giám sát của mình, đề nghị mỗi đại biểu HĐND phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, cân nhắc thận trọng, khách quan, công tâm, công bằng khi thể hiện mức độ tín nhiệm đối với từng chức danh do HĐND tỉnh bầu.

leftcenterrightdel
 Ông Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên phát biểu Khai mạc Kỳ họp.

Tại Kỳ họp, các đại biểu xem trình chiếu Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Theo đó, năm 2023, là năm thứ ba thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025), trong điều kiện tình hình thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, vượt quá khả năng dự báo, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên đã đạt được những kết quả khả quan, tích cực, có nhiều điểm sáng.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 5,01%, thu ngân sách đang nỗ lực cố gắng để đạt mốc 20.000 tỉ đồng, đảm bảo hoàn thành kế hoạch đề ra; lĩnh vực thương mại, dịch vụ phục hồi và tăng trưởng tốt, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng chung của nền kinh tế; nông nghiệp tiếp tục đạt mức tăng trưởng khá, vượt mục tiêu kế hoạch; kết cấu hạ tầng được tập trung đầu tư nâng cấp, một số dự án đầu tư công quy mô lớn đang được đẩy nhanh tốc độ, trong đó có một số dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo tác động lan tỏa tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; an sinh xã hội cơ bản được bảo đảm, đời sống Nhân dân ổn định, từng bước nâng cao; công tác đối ngoại, quốc phòng, quân sự địa phương được triển khai thực hiện tốt; an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu nghe lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, các sở, ngành trình bày tóm tắt các tờ trình, các báo cáo tại Hội trường. Trong đó, Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên Phùng Đức Tiến đã trình bày báo cáo kết quả công tác kiểm sát năm 2023, nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2024 của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

leftcenterrightdel
 Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên Phùng Đức Tiến trình bày báo cáo kết quả công tác kiểm sát năm 2023, nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2024 của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Theo đó, Ngành Kiểm sát Thái Nguyên đã triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 96/2019 của Quốc hội và các Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao, bám sát Hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ của ngành Kiểm sát để tổ chức thực hiện. Đến thời điểm báo cáo có 50 chỉ tiêu đã vượt và 70 chỉ tiêu đạt so với chỉ tiêu của Ngành; hoàn thành đạt và vượt 6/6 chỉ tiêu theo yêu cầu của Quốc hội tại Nghị quyết số 96/2019 giao cho VKS cấp tỉnh. Trong kỳ, toàn ngành Kiểm sát Thái Nguyên không để xảy ra trường hợp phải đình chỉ do không phạm tội hoặc đình chỉ không đúng pháp luật có trách nhiệm của VKS; không có trường hợp nào VKS truy tố oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm, người phạm tội; không có trường hợp nào Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội hoặc khác với tội danh VKS đã truy tố; không có án hình sự, dân sự, hành chính bị hủy do có trách nhiệm của VKS.

Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo được đề cao, sát sao, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ; đã chỉ đạo các đơn vị VKS hai cấp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa VKS với các cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan nội chính, các đơn vị, địa phương liên quan trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, THA, nhất là những vụ án phức tạp, kéo dài, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, VKS 2 cấp tỉnh Thái Nguyên thường xuyên tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội, Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên cũng đưa ra những đề xuất, kiến nghị tới HĐND tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 16 của HĐND tỉnh có khối lượng công việc lớn, trong đó có nhiều nội dung rất quan trọng, mang tính định hướng chiến lược, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2024, hướng đến thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp.

Năm 2024, là năm bản lề có ý nghĩa quyết định sự thành công trong thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2026 với những cơ hội, thuận lợi để phát triển nhưng cũng có không ít những khó khăn, thách thức, phức tạp. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh tiếp tục đoàn kết, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2024, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ những năm tiếp theo.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh Thái Nguyên bầu. 

Trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh tin tưởng và kỳ vọng HĐND, UBND các cấp sẽ phát huy những kết quả đạt được, khắc phục có hiệu quả những hạn chế, khó khăn, có nhiều đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong hoạt động, phát huy hơn nữa vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương để xứng đáng với sự tin cậy của cử tri và đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Theo dự kiến, Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong 3 ngày (từ 6 - 8/12/2023).

Trọng Tài – Hoàng Anh