Ngày 1/6, thông tin từ Huyện ủy Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị đã ra quyết định thi hành kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Phan Văn Công – Chủ tịch UBND xã Ea Pô (huyện Cư Jút) vì có liên quan đến việc sử dụng văn bằng không phù hợp trong quá trình công tác.

leftcenterrightdel
Quyết định của Huyện uỷ Cư Jút (Đắk Nông) cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Phạm Văn Công - Chủ tịch UBND xã Ea Pô.

Theo Huyện ủy Cư Jút, với cương vị là Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ea Pô, ông Công đã không trung thực trước tổ chức đảng, chính quyền địa phương trong việc sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp để khai man trình độ học vấn trong lý lịch đảng viên, lý lịch cán bộ, công chức và lập hồ sơ học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ của bản thân.

Đồng thời, ông Công còn sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp để được kết nạp Đảng, tuyển dụng vào làm cán bộ, công chức nhà nước và được bổ nhiệm, bầu cử giữ các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương và đại biểu HĐND xã.

Huyện ủy Cư Jút cho rằng, nội dung, tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm của ông Công là nghiệm trọng. Điều đó đã vi phạm nhiệm vụ của người đảng viên, tiêu chuẩn cấp ủy viên và những điều đảng viên, cán bộ, công chức không được làm, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương và cá nhân đồng chí, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn…

Trên cơ sở đó, Huyện ủy Cư Jút đã quyết định thi hành kỷ luật ông Công bằng hình thức cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020, gồm: Ủy viên ban chấp hành đảng bộ xã Nam Dong, nhiệm kỳ 2010-2015; 2015-2020, Bí thư chi bộ thôn 12 thuộc Đảng bộ xã Nam Dong nhiệm kỳ 2013-2015. Ủy viên ban chấp hành, ủy viên ban Thường vụ, Phó bí thư Đảng ủy xã Ea Pô, nhiệm kỳ 2015-2020.

leftcenterrightdel
Trụ sở UBND xã Ea Pô nơi ông Công làm lãnh đạo vừa bị Huyện ủy cách hết chức vụ trong Đảng. 

Liên quan đến vụ việc ông Công sử dụng bằng không hợp pháp, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Kim Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Cư Jút bằng hình thức khiển trách.

Trước đó, UBKT Huyện ủy Cư Jút nhận được đơn tố cáo ông Phan Văn Công, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ea Pô sử dụng bằng tốt nghiệp THPT bất hợp pháp, trong lý lịch khai năm sinh không đúng thực tế.

Ngày 27/11/2018, UBKT Huyện ủy Cư Jút ban hành công văn số 121-CV/UBKTHU, gửi Đảng ủy xã Hưng Yên Bắc (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) về việc xác minh làm rõ năm sinh của ông Công; và CV số 122-CV/UBKTHU gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An về việc xác minh việc học và sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của ông Công.

Tuy nhiên, 2 công văn trên không được gửi qua đường bưu điện, mà ông Nguyễn Kim Đức chỉ đạo giao cho ông Công (là người đang bị tố cáo) tự mang đi xác minh… Việc làm trên của ông Đức là sai nguyên tắc, sai phương pháp trong công tác kiểm tra của Đảng, ảnh hưởng xấu đến uy tín tổ chức đảng và cá nhân.

Nguyễn Chính