Theo kết luận của Thanh tra TP HCM, ông Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy (kế toán trưởng) có liên quan trực tiếp đến việc ký khống, chi khống hơn 13 tỉ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động học tập nước ngoài.

leftcenterrightdel
 Ông Lê Tấn Hùng phát biểu trong một cuộc họp.

Cụ thể, trong năm 2016 ông Hùng đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài (tổng giá trị hơn 13 tỉ đồng) với Công ty thương mại dịch vụ Hòa Bình quốc tế và Công ty du lịch Thanh niên xung phong.

Khi xác minh tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP HCM, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Cũng theo Kết luận thanh tra, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn không thực hiện các chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài nhưng vẫn thanh toán toàn bộ chi phí cho hai công ty du lịch với tổng số tiền 13,34 tỷ đồng là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán quy định tại khoản 4, điều 6 luật Kế toán năm 2003 là “phản ánh trung thực hiện trạng, bản chất sự việc, nội dung và giá trị của nghiệp vụ kinh tế, tài chính…”. Nếu không phát hiện kịp thời, có khả năng ngân sách nhà nước sử dụng không đúng mục đích.

“Đoàn Thanh tra nhận thấy Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn có dấu hiệu cấu kết với hai công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định của pháp luật”, kết luận thanh tra ghi rõ. Kết luận cũng quy kết trách nhiệm này thuộc về Tổng giám đốc, Kế toán trưởng của Tổng công ty.

Trước đó, tháng 3/2018, ông Hùng phải chịu hình thức kỷ luật khiển trách. Tuy nhiên, UBND thành phố cho rằng mức xử lý này chưa ương xứng, đã đề nghị thành lập hội đồng kỷ luật mới để xem xét lại.

Trong cuộc họp tháng 10/2018, Chánh văn phòng UBND Võ Văn Hoan cũng thông tin việc Sagri có 2 sai phạm lớn trong quản lý đất đai và điều hành xảy ra ở 2 nhiệm kỳ trước: Cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành. Những hoạt động này được xác định nằm ngoài chức năng của SAGRI.

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, Sagri có hàng loạt sai phạm trong việc sử dụng sai 1.900 ha đất thông qua việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên các khu đất được giao quản lý không đúng với quy định./.

Nguyễn Lánh