Trước đó, Trung tá Phạm Hải Cảng bị Ban giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai giáng chức Đội trưởng, Trung tá Phan Cẩm Tú bị cảnh cáo. Cả hai đã được điều chuyển về Phòng Cảnh sát cơ động.

leftcenterrightdel

Trung tá Phạm Hải Cảng tại trụ sở CSGT số 2 năm 2019. 

Ngày 23/11/2019, trên các phương tiện truyền thông đưa tin 2 chiến sĩ của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt (PC08) Công an tỉnh Đồng Nai gửi đơn tố giác lãnh đạo đội và phòng có hành vi “bảo kê”, can thiệp quá trình xử lý vi phạm giao thông, không cho xử lý xe quá tải...

Các chiến sĩ CSGT này đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật từ trung ương đến địa phương vào cuộc làm rõ sai phạm của các lãnh đạo cấp đội, cấp phòng.

Những người tố giác còn cung cấp nhiều clip ghi lại âm thanh, hình ảnh cho thấy khi CSGT đang xử lý xe quá tải trên QL 20, QL1 thì có cuộc gọi qua lại được xác định là với lãnh đạo đội tuần tra giao thông. Nội dung qua đoạn thoại có các câu như: “Xe đã gửi đội”, “Xe của sếp lớn”, “Xe này gửi một tháng mấy triệu đó mà”, “Thôi cho đi”…

Các đoạn hình ảnh, âm thanh ghi lại cũng cho thấy có rất nhiều xe bị chặn lại nhưng một lúc sau khi có các cuộc điện thoại, tài xế lên xe chạy đi. Những người tố giác cho hay, khi có ý kiến về việc bảo kê như trên, họ đã bị điều chuyển công tác.

Những người tố cáo còn cho rằng lãnh đạo Đội CSGT số 2 đã "ém tiền" trực đêm, tiền ăn theo tiêu chuẩn… không chi trả cho cán bộ CSGT.

Ngày 25/11/2019, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo, giao Thanh tra Bộ Công an và một số đơn vị chức năng của Bộ Công an kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin báo chí phản ánh; báo cáo lãnh đạo Bộ Công an trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, yêu cầu Công an tỉnh Đồng Nai khẩn trương xác minh, phối hợp, xử lý vấn đề này. Nếu phát hiện cán bộ, chiến sĩ sai phạm thì kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và quy định của lực lượng Công an nhân dân.

Kết quả xác minh ban đầu, thanh tra xác định Trung tá Phạm Hải Cảng đã gọi điện thoại để can thiệp xử lý 10 phương tiện vi phạm. Trung tá Phan Cẩm Tú (Đội phó Đội CSGT số 1) đã gọi điện thoại can thiệp xử lý 6 phương tiện vi phạm.

Ngày 22/4, trưởng Phòng CSGT Đồng Nai là thượng tá Đặng Thế Trung cũng đã bị cách chức. Riêng trung tá Trần Trọng Thủy (phó Phòng CSGT), sau khi bị kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng đã khiếu nại và Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai đang kiểm tra, xem xét./.

Tuấn Anh