Trò chuyện với KSV trung cấp Phan Thị Bình, ấn tượng đầu tiên là một người dịu dàng, nhỏ nhẹ. Chị tâm sự: "Năm 1995 tôi vào ngành, làm Chuyên viên nghiệp vụ Phòng kiểm sát án trật tự - trị an VKSND tỉnh Thanh Hóa".

"Cho đến nay, tôi được luân chuyển hầu hết các khâu nghiệp vụ kiểm sát, như: án hình sự, dân sự, thi hành án dân sự, tham gia công tác đoàn VKSND tỉnh, đến 15/11/2018, được Viện trưởng VKSND tối cao điều động, bổ nhiệm từ Chánh Văn phòng VKSND tỉnh Thanh Hóa về làm Viện trưởng VKSND huyện Tĩnh Gia. Hiện là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Bí thư chi bộ VKSND huyện Tĩnh Gia".

leftcenterrightdel
KSV Phan Thị Bình, Viện trưởng VKSND huyện Tĩnh Gia (ảnh: PV) 

Với chức trách là Huyện ủy viên, Bí thư chi bộ, Viện trưởng VKSND huyện Tĩnh Gia,  KSV Phan Thị Bình đã tích cực, chủ động nắm bắt tình hình hoạt động công tác của ngành, cùng tập thể Lãnh đạo Viện duy trì sự đoàn kết, thống nhất; tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, giáo dục, quản lý công chức, đảng viên.

Kịp thời xử lý vi phạm, giải quyết, khắc phục tồn tại, hạn chế. Tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể quần chúng đối với hoạt động, công tác của VKS huyện.

Chị đã cùng tập thể lãnh đạo VKSND huyện tập trung lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, hông để oan sai, bỏ lọt tội phạm. Kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, vi phạm trong hoạt động tư pháp nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác kiểm sát, công tác xây dựng ngành.

Năm 2019, chị Bình đã lãnh đạo VKSND huyện Tĩnh Gia hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác kiểm sát, với 22 chỉ tiêu vượt, 45 chỉ tiêu đạt/tổng số 67 chỉ tiêu nghiệp vụ cơ bản; góp phần vào thành tích chung của toàn ngành Kiểm sát Thanh Hóa. Với sự nỗ lực, quyết tâm của các cơ quan tư pháp, nhất là các cơ quan tiến hành tố tụng, tình hình vi phạm và tội phạm trên địa bàn huyện Tĩnh Gia giảm trong 3 năm liên tục, riêng năm 2019 đã phát hiện  khởi tố 157 vụ, 233 bị can (giảm 23 vụ, so với cùng kỳ).

"VKSND huyện Tĩnh Gia đã hoàn thành tốt nội dung các khâu công tác đột phá: Ban hành 100 % yêu cầu kiểm tra xác minh, 95% yêu cầu điều tra trong quá trình giải quyết tin báo tố giác tội phạm và điều tra vụ án hình sự; từng bước nâng cao chất lượng các Bản yêu cầu kiểm tra, xác minh và yêu cầu điều tra. Đã ban hành 11 kiến nghị đối với Cơ quan điều tra, Tòa án, Chi cục Thi hành án dân sự (tăng 7 kiến nghị so với năm 2018; vượt 04 kiến nghị, vượt 57% so với chỉ tiêu). Các kiến nghị đều được các đơn vị tiếp thu, sửa chữa kịp thời"- Viện trưởng Phan Thị Bình cho biết thêm.

Đơn vị luôn đóng góp tích cực, tham gia vào các hoạt động  của huyện một cách chất lượng, hiệu quả; được cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan đánh giá cao. Do đó, nâng hình ảnh và vị thế của ngành ngày một cao trong khối các cơ quan nội chính, cơ quan tư pháp của huyện mà còn nâng cao  vị thế trong hệ thống các cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn huyện. Năm 2019, VKS Tĩnh Gia được công nhận đơn vị “Hoàn thành xuất sắc công tác phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, của huyện”.

Với sự nỗ lực đó của tập thể lãnh đạo và cán bộ kiểm sát viên  huyện, năm 2019 Chi bộ VKSND huyện Tĩnh Gia là một trong 12 đơn vị được công nhận là Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tổng số 60 đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy Tĩnh Gia. Tập thể đơn và cá nhân Viện trưởng Phan Thị Bình được Ban Thường vụ Huyện ủy đề nghị Ban Nội chính Tỉnh ủy tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác nội chính năm 2019.

Về thành tích cá nhân từ 2015 đến 2019, KSV Phan Thị Bình luôn  “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, trong đó có 2 năm đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Không chỉ "giỏi việc nước", Viện trưởng VKSND huyện Tĩnh Gia Phan Thành Bình còn "đảm việc nhà". Chị có 2 cô con gái ngoan, học giỏi, một người chồng hết mực tin yêu vợ...

Phạm Ngọc