Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày Vì người nghèo Việt Nam (16/10/2000 - 16/10/2020), Chi Đoàn và Chi Hội cựu chiến binh của VKSND cấp cao tại Hà Nội phát động phong trào ủng hộ giáo viên và học sinh (HS) Bản Tàm và bản Nà Sảm tại huyện Na Hang, Tuyên Quang.

Hai điểm trường có 118 HS từ lớp 1 đến lớp 5 và 10 thầy cô giáo cắm bản. Phần lớn HS học tập tại đây đều là người dân tộc thiểu số Dao và Mông, gia đình thuộc diện hộ nghèo.

Trao yêu thương để nhận lại yêu thương

Qua nắm bắt tình hình từ lãnh đạo và cơ quan quản lý giáo dục của tỉnh Tuyên Quang và UBND huyện Na Hang, có hai điểm trường vùng cao Bản Tàm và bản Nà Sảm thuộc xã Sơn Phú rất khó khăn, chưa có điện thắp sáng và phần lớn các điểm trường đều sử dụng năng lượng mặt trời, vì vậy, Chi Đoàn và Chi hội cựu chiến binh của VKSND cấp cao tại Hà Nội muốn làm điều gì đó thật ý nghĩa cho thầy trò tại đây.

Nói là làm, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn nơi rẻo cao, các thành viên đã kêu gọi tấm lòng của các nhà hảo tâm cùng thực hiện chương trình từ thiện để giúp đỡ thêm giáo viên và HS những vật dụng cần thiết phục vụ việc dạy, học và đời sống sinh hoạt.

leftcenterrightdel
Không quản ngại đường xa, Chi Đoàn và Chi hội cựu chiến binh của VKSND cấp cao tại Hà Nội đã mang niềm vui đến với các em HS, thầy cô giáo Na Hang.

2 ngày cuối tuần vừa qua (10 và 11/10), có lẽ không phải thời gian quá dài nhưng cũng đủ để đoàn công tác có những trải nghiệm đáng nhớ. Vượt đường xa, đèo dốc với gần 300km, đoàn công tác đã đến huyện Na Hang.

Các thành viên đã cùng hát, cùng múa và chia sẻ những món quà ý nghĩa với thầy trò. Hành trình lên đây không thể nói bằng lời, nhưng đổi lại, đoàn công tác được thấy nụ cười hạnh phúc của người dân Sơn Phú.

Chuyến từ thiện trong những ngày se lạnh đầu đông, đường ngoằn ngoèo, khúc khuỷu, có những đoạn đường đang trong quá trình tu sửa nên các thành viên đã phải xuống xe đi bộ một đoạn dài, thế nhưng, đối với tinh thần của những người mang yêu thương, trao gửi yêu thương để nhận lại yêu thương thì tất cả những khó khăn đó chỉ giúp tăng thêm trải nghiệm, tinh thần sẻ chia vì người nghèo.

Một hoạt động có ý nghĩa cho giáo viên và HS vùng cao, vùng khó khăn - nơi còn lắm thiệt thòi, vất vả trên hành trình gieo, tìm con chữ.

leftcenterrightdel
 

Niềm vui lan tỏa

Núi cao đèo dốc cũng không ngăn cản được bước chân tình nguyện đến với núi rừng Tuyên Quang của đoàn công tác VKSND cấp cao tại Hà Nội.

Thấp thoáng giữa núi rừng, những ngôi nhà nhỏ đơn sơ, cũ kỹ. Giữa rừng núi sâu, những con đường mòn ngoằn ngoèo, vắng vẻ chính là đường đến trường của các em nhỏ nơi đây.

leftcenterrightdel
Kiểm sát viên cao cấp Lê Song Lê - Chi Hội trưởng Hội cựu chiến binh VKSND cấp cao tại Hà Nội, Phó Viện trưởng Viện hành chính, VKSNDCC tại Hà Nội đã gửi lời cảm ơn những HS, giáo viên đã có mặt để tham dự chương trình.

Khi có mặt tại hai điểm trường Bản Tàm và bản Nà Sảm, chúng tôi thấy được phòng học của thầy trò có diện tích nhỏ, đồ chơi và các vật dụng phục vụ việc dạy học đơn sơ, ít ỏi. Các phụ huynh đưa con tới trường để nhận quà từ thiện với niềm vui háo hức. Khi thấy đoàn công tác, HS tại hai điểm trường tươi cười, chào hỏi lễ phép.

Nhiều phụ huynh cho biết, trong những ngày học, chính vì đường xa, hiểm trợ nên HS phải dậy từ sớm tinh mơ đi bộ đến lớp hoặc tới trường đầu tuần và cuối tuần về nhà với bố mẹ.

Chứng kiến sự thiếu thốn của thầy trò, các thành viên trong đoàn không khỏi xúc động. Với tinh thần “Hạnh phúc là sẻ chia”, người miền xuôi ngược đường, ngược nắng mang những món quà đầy yêu thương đến với những hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi.

Đoàn công tác cho biết, nhìn nụ cười hồn nhiên, khuôn mặt đáng yêu của HS tại hai điểm trường đã làm ấm lòng những bước chân tình nguyện, hành trình được cảm nhận bằng trái tim của sự yêu thương và biết sẻ chia. Có lẽ, niềm vui của người nhận chính điều hạnh phúc nhất của các thành viên.

Trong chuyến từ thiện, đoàn công tác đã trao 118 suất quà (mỗi suất gồm cặp, ủng…) cho 118 HS và 10 giáo viên tại hai điểm trường Bản Tàm và bản Nà Sảm.

Video: Thầy Chẩu Xuân Thọ bày tỏ niềm vui khi đón đoàn từ thiện

leftcenterrightdel
 

Thầy Chẩu Xuân Thọ - Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Phú (xã Sơn Phú, Na Hang) gửi lời cảm ơn đến đoàn công tác đã vượt chặng đường dài đến với những em nhỏ thiệt thòi tại Na Hang. Thầy Thọ cho biết, hai điểm trường không có điện, không có sóng điện thoại, nên giáo viên cắm bản rất khó khăn khi soạn bài mà cần dùng mạng Intermet. Vì vậy, nhà trường đã dùng năng lượng mặt trời để khắc phục khó khăn và cuối tháng 10 này, xã Sơn Phú và huyện Na Hang đã có lộ trình thắp sáng điện tại điểm trường.

Cùng xem lại những hình ảnh đáng nhớ trong chuyến từ thiện tại hai điểm trường Bản Tàm và bản Nà Sảm:

leftcenterrightdel
 Bí thư Chi Đoàn VKSND cấp cao tại Hà Nội Phạm Minh Huấn giao lưu trong chương trình văn nghệ.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Những tiết mục văn nghệ đặc sắc của các thầy, cô giáo và HS.
leftcenterrightdel
 Phòng học tại điểm trường Nà Sảm có diện tích nhỏ, các vật dụng phục vụ việc dạy học rất thiếu thốn. 

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên cao cấp Lê Song Lê động viên HS cố gắng học tập.
leftcenterrightdel
 Đoàn công tác mang những món quà đầy yêu thương đến với những hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi.
leftcenterrightdel

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Chương trình từ thiện để giúp đỡ thêm giáo viên và HS những vật dụng cần thiết phục vụ việc dạy, học và đời sống sinh hoạt.
leftcenterrightdel
 Đến với điểm trường Bản Tàm, gương mặt thánh thiện, nụ cười tươi vui và sự chào hỏi lễ phép của HS đã để lại ấn tượng với đoàn.
leftcenterrightdel
 Các em HS vui tươi khi nhận quà.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên cao cấp Lê Song Lê trực tiếp mang áo ấm cho HS tại Bản Tàm.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Sự ân cần của các thành viên trong đoàn đã nhận được nhiều lời khen của phụ huynh, giáo viên.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Niềm vui của người nhận chính là điều hạnh phúc nhất với các thành viên đoàn công tác.

Cô Nguyễn Thị Thoa - Phó Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Na Hang cho biết, huyện có gần 1.000 giáo viên hợp đồng và biên chế. Phòng GD-ĐT quản lý 33 trường, trong đó có 13 trường mầm non, 8 trường tiểu học và 12 trường THCS. Trong 13 trường trung học thì có cả trường liên cấp trung học và tiểu học, trường bán trú, trường nội trú và trường THCS.

Các giáo viên tại Na Hang đi dạy xa điểm trường trung tâm xã, có điểm trường cách 25-30km từ trung tâm xã lên. Cũng có giáo viên phải ở suốt cả tuần và đến cuối tuần mới về nhà. Khó khăn của các điểm trường là giao thông đi lại nguy hiểm, không có mạng hay wifi nên việc báo cáo sĩ số hằng ngày về trường chính cho cán bộ quản lý biết là rất khó.

Huân Thu