leftcenterrightdel
 Đồng chí Thiếu tướng Du Trường Giang - Phó Tư lệnh Quân khu 7 phát biểu tại hội nghị ký kết.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Du Trường Giang, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Tư lệnh Quân khu 7; đồng chí Đại tá Trần Chí Tâm, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7. Cùng tham dự lễ ký kết có đại diện lãnh đạo VKSND TP Hồ Chí Minh và VKSND các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Bình Thuận, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Về phía VKSQS Quân khu 7 có đồng chí Đại tá Đặng Quang Hiếu - Viện trưởng VKSQS Quân khu 7; cùng các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các VKSQS khu vực và các Ban trực thuộc VKSQS Quân khu 7.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội nghị ký kết quy chế phối hợp.

Quy chế phối hợp lần này được ký kết nhằm tăng cường mối quan hệ phối hợp đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát nhân dân giữa VKSQS Quân khu 7 và VKSND các tỉnh, thành phố trên địa bàn. Quy chế phối hợp được xây dựng dựa trên cơ sở thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được pháp luật quy định đối với từng cơ quan, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để mỗi cơ quan hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
 Đại biểu tham dự hội nghị.

Việc ký kết thành công và đưa vào thực hiện quy chế phối hợp sẽ giúp lãnh đạo VKSQS Quân khu 7, VKSND TP Hồ Chí Minh và VKSND các tỉnh trên địa bàn Quân khu 7 chỉ đạo phối hợp giải quyết các vụ việc, vụ án có liên quan được nhanh chóng, thuận lợi, đúng quy trình, quy định của pháp luật, đặt biệt là đúng thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; đồng thời cũng giúp lãnh đạo các đơn vị nắm bắt tình hình, thông tin và đánh giá chính xác những ưu điểm, hạn chế trong công tác phối hợp, từ đó đề ra giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác phối hợp trong từng cơ quan, đơn vị.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Đức Xuân - Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương trình bày tham luận tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Du Trường Giang đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị có liên quan trong việc xây dựng và ký kết thành công quy chế phối hợp giữa VKSQS Quân khu 7 với VKSND TP Hồ Chí Minh và VKSND các tỉnh trên địa bàn.

Đồng chí Phó Tư lệnh Quân khu 7 yêu cầu trong thời gian tới lãnh đạo các đơn vị tham gia ký kết cần tổ chức triển khai đầy đủ nội dung của quy chế đến lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát hai cấp để hiểu rõ nội dung, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của từng đơn vị, cũng như đề ra giải pháp thật cụ thể để phối hợp thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Đại diện lãnh đạo VKSQS Quân khu 7 và VKSND các tỉnh, thành phố trong khu vực ký kết quy chế phối hợp.

Trong quá trình phối hợp nếu các bên có vướng mắc cần thẳng thắn trao đổi để đề ra giải pháp xử lý, trong trường hợp không thống nhất được quan điểm thì báo cáo cấp có thẩm quyền để xin ý kiến chỉ đạo đúng quy định của pháp luật, quy chế của Ngành, tránh để các vụ việc kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện định kỳ các đơn vị cần phối hợp sơ kết, tổng kết việc thực hiện quy chế để đánh giá toàn diện công tác phối hợp giữa VKSQS Quân khu 7 với VKSND các tỉnh, thành phố trên địa bàn, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế và có những điều chỉnh sửa đổi, bổ sung những nội dung cần thiết.

Việt An