Trước đó, vào ngày 9/10/2024, tại căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 80 người mắc, 54 người nhập viện, nguyên nhân là do nhiều thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai, Chủ hộ kinh doanh tại căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

leftcenterrightdel
Đoàn kiểm tra kiểm tra đột xuất căng tin.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã quyết định xử phạt 3 hành vi: Chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ để chế biến thực phẩm; Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước. Tổng số tiền xử phạt là 83.050.000 đồng.

Ngoài mức phạt tiền nói trên, Chủ hộ kinh doanh còn phải thực hiện hình phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm, thời hạn thực hiện là ba tháng, kể từ ngày nhận được Quyết định và buộc phải tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc; buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị cho 80 người người bị ngộ độc thực phẩm.

Việc xử phạt vi phạm hành chính nghiêm khắc đối với các vi phạm về an toàn thực phẩm nói chung và xử phạt cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm là bài học để cảnh tỉnh cho những cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm không tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Hoài Thu