leftcenterrightdel
Những bệnh nhân khỏi bệnh ở TP Hồ Chí Minh 

Trong tổng số 240 ca mắc bệnh trên toàn quốc thì có 149 ca từ nước ngoài, chiếm 62,1%; 91 người lây nhiễm thứ phát, trong đó có 61 người thuốc ổ dịch nội địa.

Qua diễn biến dịch bệnh và tình hình điều trị của các bệnh nhân ghi nhận hiện nước ta có 90 ca bệnh đã được chữa khỏi. Hiện còn có 39 bệnh nhân được xét nghiệm âm tính. Trong đó, có 21 trường hợp xét nghiệm âm tính lần đầu và 18 trường hợp xét nghiệm âm tính lần 2. Nếu các trường hợp này khỏi bệnh thì nâng số người khỏi bệnh lên 129/240 người. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho việc điều trị COVID-19 ở nước ta.

Hiện nước ta chưa ghi nhận trường hợp nào chết do COVID-19. Còn 4 bệnh nhân nặng  đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có tiến triển tốt. BN20 kết thúc ECMO lúc 12h20 ngày 4/4; 3 bệnh nhân đã ngưng thở máy từ mấy ngày qua và đang tập thở. Kết quả xét nghiệm đã âm tính trở lại. Tuy nhiên trong số này có một bệnh nhân cao tuổi; BN161, 88 tuổi, vẫn đang thở máy, không sốt, tình trạng lâm sàng tạm ổn định, không có suy tạng khác. Bệnh nhân này bị xuất huyết não, cao huyết áp, tiểu đường, hở van động mạnh chủ, thể trạng gầy yếu.

Tính đến 6h ngày 5/4, trên cả nước có 69.266 người cách ly. Có Tổng số mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm bằng PCR ở Hà Nội là 8.886 mẫu, chưa có mẫu nào dương tính với SARS-CoV-2.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 khuyến cáo người dân 10 biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

1-    Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2-    2- Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3- Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4- Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5- Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6- Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7 - Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8 - Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9- Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10 - Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Hoài Thu