Loại hải sản có độc nào có chứa độc là câu hỏi nhiều người băn khoăn khi nhiều vụ ngộ độc do ăn đồ hải sản xảy ra để lại những hậu quả đau lòng.

 


Theo viện Hải Dương Học Nha Trang, một số loài ốc chỉ độc ở bộ phận nhất định, độc thường là tuyến nước bọt. Sở dĩ dẫn đến ngộ độc với các loài này là do con người bất cẩn, không loại bỏ phần độc trước khi ăn. Nhưng cũng có những loài ốc luôn luôn độc và hết sức nguy hiểm đến tính mạng nếu vô tình ăn phải.

Được biết, hai loại độc tố chính trong ốc là saxitoxin và tetrodotoxin.  Hai độc tố này đều thuộc loại độc tố thần kinh cực mạnh, không hề bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý ở nhiệt độ cao nên vẫn tồn tại trong sản phẩm thức ăn đã được chế biến, xào nấu hay thậm chí kể cả sản phẩm cấp đông, đóng hộp. Do vậy, phải lưu ý, tuyệt đối không ăn các loại hải sản lạ, chưa xác định là an toàn với sức khỏe.

 

Theo VietQ