Trên các diễn đàn, mạng xã hội đang rộ lên thông tin Trung Quốc thu mua đỉa của Việt Nam, sau đó nuôi cho đỉa đẻ trứng, trứng này sẽ được cấy vào thức ăn. Người ăn thức ăn này sẽ có ổ đỉa trong bụng. Thực hư chuyện này ra sao?

 

 

Có người tin chuyện trứng đỉa sinh sôi trong bụng người nhưng cũng có người khá tỉnh táo phân tích như chị Hòa (nhân viên văn phòng tại Hà Nội): "Đỉa sống thủy sinh nên sẽ bám vào rau cần, có người mang rau này ăn sống, nên khi ăn có khả năng nó sẽ bám vào trong họng, thực quản... chứ xuống dạ dày thì chết hoặc không chết thì cũng bị đào thải”.

Trao đổi với PV, GS Phạm Bình Quyền Tổng thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng những tin đồn về việc nuôi đỉa để đẻ trứng, rồi cấy vào thức ăn, sau đó đỉa sinh sôi trong bụng người hoàn toàn không đúng. Vì bào tử của đỉa qua quá trình chế biến không thể tồn tại.

Hơn nữa, trứng con đỉa chỉ có thể nở trong môi trường ruộng, đất, là môi trường thích hợp, có độ ẩm, chứ trong ruột, dạ dày không nở được vì đó là môi trường có axit.

Đỉa đẻ trứng ra, có thể tồn tại trong đất khô hạn tới 6, 7 tháng. Khi có nước nở ra thành con đỉa. Còn trong ruột đỉa không thể tồn tại được.

GS Quyền cũng cho biết: Người Trung Quốc, nếu có mua đỉa vì có thể trong đỉa có chất làm được chất ngưng kết máu, không cho máu đông. Có thể làm chất chống đông, chiết xuất làm dược liệu.

Còn theo Hội Đông y Việt Nam, đỉa có tác dụng thông máu, tan vết bầm, sưng, giải máu ứ đọng. Đỉa và các chế phẩm từ đỉa rất tốt cho bệnh khớp, tim mạch, bởi trong tuyến nước bọt của loài hút máu này chứa chất chống viêm sưng, chống đông máu cùng một số chất có khả năng hạn chế triệu chứng viêm khớp.

Trong y học hiện đại, đỉa phơi khô được phối chế với nhiều loại thuốc khác để điều trị bệnh tắc nghẽn mạch máu, ứ trệ máu.

 

Theo VTC

.