Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TP HCM vừa kiểm tra, phát hiện nhiều phòng khám da liễu cung cấp dịch vụ giảm béo không phép.

Theo đó, tổ công tác đặc biệt đã phát hiện và xử lý Công ty TNHH Vũ Lâm Minh (Americare Clinic) tại quận Phú Nhuận, được Sở Y tế TP HCM thẩm định và cấp phép hoạt động phòng khám chuyên khoa da liễu nhưng lại cung cấp dịch vụ giảm béo, sử dụng các thiết bị y tế của chuyên khoa da liễu như máy Leshape, Trivon K1-1701, máy laser Yag RG-190.

Tổ công tác cũng phát hiện Công ty TNHH BB Beauty (quận 10) quảng cáo giảm mỡ, béo phì, sử dụng các trang bị như máy Picotech, Soulp super, LS slimming fat system LS650…trên trang facebook "Phòng khám thẩm mỹ BB Beauty" trong khi công ty chỉ được Sở Y tế TP HCM cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa da liễu.

leftcenterrightdel
 Quảng cáo giảm cân, hủy mỡ của trên trang tài khoản facebook Phòng khám thẩm mỹ BB Beauty.

Kiểm tra Công ty TNHH Louis Clinic (quận 3), tổ công tác phát hiện các lĩnh vực hoạt động của cơ sở được Sở Kế hoạch Đầu tư cấp giấy chứng nhận là phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa; dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe.

Tuy nhiên, khi kiểm tra ghi nhận cơ sở này chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, nhưng lại quảng cáo “giảm béo công nghệ Hoa Kỳ chuẩn y khoa với phương pháp không xâm lấn”...

Cũng đợt này, Tổ công tác kiểm tra Công ty TNHH ChungNam Korea (quận 10) đăng ký ngành nghề bán buôn dược phẩm và dụng cụ y tế, tuy nhiên lại đăng tải quảng cáo “Viện giảm mỡ công nghệ cao - an toàn - không phẫu thuật". Qua kiểm tra, cơ sở này chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Qua các dấu hiệu vi phạm có tính trùng lắp giữa các cơ sở nêu trên, bước đầu Sở Y tế TP HCM nhận định khả năng cao các cơ sở sử dụng phòng khám chuyên khoa da liễu chủ yếu để hợp thức hóa việc sử dụng các máy laser, RF trong điều trị các bệnh lý về da nhưng sau đó sử dụng cho các loại hình dịch vụ “giảm béo bằng công nghệ cao”.

Các cơ sở chưa Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Da liễu thì hoạt động theo ngành nghề đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư là chăm sóc da, massage. Tuy nhiên, qua kiểm tra đều phát hiện có trang bị, sử dụng các máy Leshape (Laser Diode 1060nm), máy nâng cơ RF (Radio Frequency) để cung cấp dịch vụ giảm béo cho khách hàng, lấn sân trong lĩnh vực y tế.

Một điểm chung của các cơ sở cung cấp dịch vụ “giảm béo” đều ghi nhận quảng cáo “giảm béo thực hiện bằng phương pháp mới an toàn, không xâm lấn, không đau”... và đều thừa nhận việc sử dụng các máy Laser, máy nâng cơ RF (Radio Frequency) trong quá trình cung cấp dịch vụ giảm béo cho khách hàng.

Chưa ghi nhận việc sử dụng các máy Laser, RF trong điều trị giảm béo

Trong lĩnh vực y tế, đối với hoạt động giảm béo, Bộ Y tế đã ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh béo phì” theo đó nguyên tắc điều trị chung là: can thiệp lối sống là nền tảng đảm bảo duy trì giảm cân bền vững, an toàn bao gồm các biện pháp can thiệp dinh dưỡng, tập luyện thể lực, thay đổi hành vi, hỗ trợ tâm lý, điều trị bằng thuốc, phối hợp nhiều chuyên khoa. Tài liệu hướng dẫn chưa ghi nhận việc sử dụng các máy Laser, RF trong điều trị giảm béo. 

Đối với các tính năng hỗ trợ điều trị giảm béo của các máy Laser và RF, ngày 12/10/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4779/QĐ-BYT về việc ban hành nhóm danh mục kỹ thuật chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh tương đương về kỹ thuật thực hiện quy trình chuyên môn. Theo đó, danh mục kỹ thuật “Phá hủy mô mỡ bằng laser diode” và “Phá hủy mô mỡ bằng radio frequency (RF)” là danh mục kỹ thuật của chuyên khoa Da liễu, được xếp phân tuyến B (các kỹ thuật thực hiện tại tuyến 1, 2).

Xuân Trường