Dạ dày là nơi tiếp nhận và xử lý thức ăn để tổng hợp các chất dinh dưỡng đưa đi nuôi cơ thể cũng là cơ quan dễ gặp các vấn đề về bệnh lý nhất trong mọi cơ quan.
 
 
Ung thư dạ dày thường phổ biến ở những người châu Á hơn châu Âu, điều này là do sự phổ biến của virus Helicobacter pylori, là vi khuẩn gây ung thư ở người châu Á. “Bạn cũng có nguy cơ cao nếu bạn có người thân bị ung thư dạ dày, trên 40 tuổi, hút thuốc, ăn nhiều thực phẩm xông khói, hay muối chua.
 
“Đa số những bệnh nhân bị ung thư dạ dày thường phát hiện bệnh ở giai đoạn di căn” ông Melvin Look nói. “3/4 bệnh nhân khi được chẩn đoán đều ở giai đoạn 3 hoặc 4, và 1/5 trong số họ ung thư đã di căn ra xa dạ dày. Mặc khác, ít hơn 10% bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn sớm”.
 
Những triệu chứng thường gặp như đau dai dẳng và khó chịu vùng bụng trên, buồn nôn, sụt cân, mất vị giác. Ở những trường hợp nặng, có thể bị thủng hay xuất huyết, điều này dẫn đến việc bệnh nhân ói ra máu hay đi cầu phân đen.
ung thư dạ dày
 
Có cần tầm soát ung thư dạ dày không?
 
Tầm soát ban đầu bằng nội soi dạ dày được đề nghị nếu bạn bị đau phần bụng hoặc "dạ dày", đặc biệt nếu bạn trên 40 tuổi, hoặc có những dấu hiệu nghiêm trọng như nôn mửa, sụt cân và đi phân có màu đen.
 
Nếu bạn có người thân mắc bệnh ung thư dạ dày, nên thực hiện nội soi dạ dày khi 40 tuổi cho dù bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc sớm hơn 10 năm. Nội soi dạ dày là một thủ thuật đơn giản bằng một ống mềm nhỏ được đưa vào miệng đến dạ dày nên bác sĩ có thể quan sát bên trong để tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng. Nội soi là một thủ thuật rất an toàn, chỉ mất khoảng 10 phút và cũng không đau hay khó chịu, không cần chuẩn bị gì khác ngoài nhịn ăn trước 6 tiếng. “Trong khi thực hiện, chúng tôi sẽ kiểm tra và chỉ định điều trị 1 tuần bằng kháng sinh nếu có vi khuẩn HP. Việc loại bỏ vi khuẩn HP này sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư về lâu dài”, chuyên gia Melvin Look giải thích.
 
Những lựa chọn điều trị có sẵn đối với bệnh ung thư dạ dày
 
“Nếu chẩn đoán của bạn là dương tính với ung thư dạ dày và bệnh vẫn còn trong giai đoạn đầu thì các mô bị ảnh hưởng có thể được loại bỏ bằng nội soi mà không cần phẫu thuật - với gần 100% tỷ lệ chữa khỏi. Nếu ung thư đã tiến triển thì cần phải phẫu thuật rồi xạ trị hoặc hóa trị để giảm nguy cơ tái phát”, chuyên gia Look cho biết.
 
“Cơ hội sống sót của bệnh ung thư dạ dày phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh - đó là lý do tại sao cần phải tầm soát sớm, phát hiện càng sớm cơ hội sống sót càng cao”, ông Melvin Look tư vấn thêm.
 
Theo Người tiêu dùng
.