Thông tin được xác nhận từ Bác sỹ Hoàng Quang Trung - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, ngày 9/9/2019, bệnh nhân Đặng Xuân Hà (61 tuổi) ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên được người nhà đưa vào điều trị tại Khoa Nội tiết - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh với tiền sử bị bệnh đái tháo đường type II, bị sốt cao liên tục, ngón 2 bàn chân phải có khối Abcees sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi.

Trong quá trình điều trị tại khoa Nội tiết bệnh nhân có diễn biến nặng dần: Sốt cao, rét run, huyết áp tụt, sau khi hội chẩn liên khoa, được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực để điều trị tiếp.

leftcenterrightdel
Bệnh nhân Đặng Xuân Hà bị nhiễm "Vi khuẩn ăn thịt người"

Tại đây các bác sỹ chỉ định lấy máu của bệnh nhân nuôi cấy và cho kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (bệnh Whitmore) một loại “vi khuẩn ăn thịt người”.

Mặc dù đã được điều trị tích cực bằng kháng sinh phối hợp, nhưng bệnh nhân đáp ứng chậm với quá trình điều trị, vẫn sốt cao, rét run, tình trạng nhiễm trùng nặng do vậy bệnh viện đã làm thủ tục chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Theo Bác sỹ Võ Hoài Nam - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh cho biết: Bệnh whitmore có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Tỷ lệ tử vong chung của các bệnh nhân nhiễm bệnh whitmore từ khoảng 40-60%.

leftcenterrightdel
Ngón 2 bàn chân bị biến chứng viêm, loét. 

Đối với trường hợp bệnh nhân Hà đã có tiền sử bị bệnh đái tháo đường type II, biến chứng loét ngón 2 bàn chân phải mà vẫn làm việc đồng áng và tiếp xúc với bùn đất mà không có phương tiện bảo hộ nên đã bị vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xâm nhập qua vết loét mà không biết. Chỉ khi bệnh nhân bị sốt cao liên tục người nhà mới đưa bệnh nhân đi viện.

Hiện nay, whitmore là căn bệnh chưa có vắc-xin tiêm phòng, cũng chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng. Do đó, khi người làm việc tiếp xúc nhiều môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động phù hợp. Bởi nếu không có cách phát hiện nhanh, bệnh nhân có khả năng tử vong chỉ trong vài ngày. Bác sĩ Hà nói.

 

Đặng Thùy