Ngộ độc tập thể vì ăn giò có giòi lúc nhúc
Cập nhật lúc 22:45, Thứ tư, 28/09/2016 (GMT+7)
Hơn 100 học sinh trường dân tộc nội trú ở Sơn La mới đây bị ngộ độc sau khi ăn giò ôi thiu và có giòi bò lúc nhúc. (chả lụa, Bộ Y tế, Chế biến thực phẩm)
Hơn 100 học sinh trường dân tộc nội trú ở Sơn La mới đây bị ngộ độc sau khi ăn giò ôi thiu và có giòi bò lúc nhúc.
Chủ cơ sở thừa nhận, trộn hóa chất Borax vào nguyên liệu giúp chả lụa có độ dai, dòn, thơm ngon, bảo quản được lâu hơn. Toàn bộ hàng được tiêu thụ tại các chợ, hàng quán, khu du lịch và các trường mẫu giáo.
Một xưởng chế biến giò chả khác tại Hưng Yên cũng sử dụng phụ gia, hóa chất thay cho hàn the để làm giò chả.
Chủ cơ sở thừa nhận, phụ gia, hóa chất làm giò chả gồm có muối, đường, bột ngọt, nước mắm và hóa chất chống mốc, tạo giò chả dai, giòn, thơm, để được dài ngày, còn có cả phụ gia tránh được giò bị phồng trong khi luộc, tạo cho giò có màu hồng bắt mắt, phẩm tạo màu cho chả…
heo chuyên gia, Borax là hóa chất được Bộ Y tế nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Borax có thể gây tổn thương gan, ruột, não, thận, ảnh hưởng tới đường tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và thoái hóa cơ quan sinh dục.
Với phụ nữ có thai, Borax được đào thải qua sữa và nhau thai, gây độc hại cho thai nhi. Trẻ em dùng thực phẩm có Borax lâu ngày, tác hại tăng dần, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt đối với trẻ em trong tuổi trưởng thành.
Theo VietQ
.