(BVPL) - Đây là lời khuyên từ PGS.TS. Trần Đình Toán, Trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện Hữu Nghị.

 

 
Trứng vịt lộn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng việc sử dụng nhất thiết phải đúng liều lượng và đúng cách thì mới đem lại hiệu quả.
 
Trứng vịt lộn trước khi sử dụng phải được rửa sạch, đun thật chín. Nên ăn vào buổi sáng sớm có kèm món ăn bổ sung, tránh ăn vào buổi tối, tránh việc không tiêu hoá được gây khó chịu. “Ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, góp phần gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường… và tăng lượng protein, không tốt cho người có bệnh gút”, PGS.TS. Trần Đình Toán cho biết và nhấn mạnh: “Phụ nữ hành kinh ăn nhiều rau răm sống dễ sinh rong huyết. Các thai phụ cũng không nên ăn nhiều rau răm vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi”.
 
Ăn nhiều trứng lộn thường xuyên khiến lượng vitamin A dư thừa. Vì vitamin A được hòa tan trong dầu mỡ nên khi dư thừa, chúng tích lũy dưới da, gan làm vàng da, bong tróc biểu bì, gây ảnh hưởng đến việc hình thành xương.
 
Với trẻ dưới 5 tuổi, hệ tiêu hóa kém thì không nên cho ăn trứng vịt lộn để tránh tình trạng sình bụng, tiêu chảy và nếu ăn nhiều thì trứng lộn lại gây hại cho cơ thể.
 
Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch... cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ./.
 
 
Dân Trí
.