Cục y tế dự phòng (Bộ y tế) vừa đưa ra khuyến cáo nên tránh sử dụng các sản phẩm tươi sống chế biến từ lợn bởi ngoài tiết canh thì những món ăn như nem chua, nem chạo cũng là con đường nhiễm bệnh liên cầu lợn.
 


Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mỗi người dân và cộng đồng trước hết cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh, nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…). Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Hậu quả khôn lường

Người có triệu chứng như sốt cao đột ngột, hôn mê sâu, xuất hiện các nốt mẩn trên người, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ hay buôn bán lợn, người từng sử dụng các sản phẩm chưa chín từ lợn cần đi đến các địa chỉ y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn có thể hứng chịu những biến chứng khôn lường, hoại tử phải cắt bỏ các bộ phận cơ thể, trường hợp nặng là vô phương cứu chữa. Mặt khác, quá trình điều trị bệnh liên cầu lợn cũng vô cùng tốn kém. Để điều trị khuẩn huyết viêm màng não do khuẩn liên cầu, bệnh nhân có thể phải chi trả khoảng 400 triệu đồng. Tỷ lệ điều trị thành công liên cầu lợn cũng chỉ ở mức 30 - 50%, tức chưa đến một nửa sự sống.

Chưa hết, khuẩn liên cầu không chỉ phát triển trên vật chủ là lợn mà ngay cả các vật nuôi khác, ví dụ như vịt cũng có thể. Do vậy, ngoài các món tiết canh lợn, nem chua, nem chạo, thực phẩm sống, tái từ lợn thì người tiêu dùng cũng cần đề phòng với các món ăn chưa nấu chín từ vịt, đặc biệt là tiết canh vịt.
Ths - Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Phó khoa Cấp cứu, BV bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo: Không nên mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Thịt lợn phải nấu chín. Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống. Đặc biệt người tiêu dùng nên thận trọng với những món ăn được chế biến từ thịt lợn sống như nem chua, nem chạo bởi đây cũng là nơi tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh liên cầu lợn.


 Theo vietQ

.