Lạm dụng bột protein có thể gây suy thận, bệnh tim
Cập nhật lúc 05:36, Thứ tư, 24/06/2015 (GMT+7)
Protein là thành phần cơ bản tạo nên cơ thể con người, chiếm khoảng 18% trọng lượng cơ thể. Tất cả các mô và tế bào trong cơ thể đều chứa protein, hơn nữa các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể cũng không thể thiếu protein. (thực phẩm chức năng, bột protein, suy thận)
Protein là thành phần cơ bản tạo nên cơ thể con người, chiếm khoảng 18% trọng lượng cơ thể. Tất cả các mô và tế bào trong cơ thể đều chứa protein, hơn nữa các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể cũng không thể thiếu protein.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), nữ giới nên tiêu thụ khoảng 46g protein môt ngày còn nam giới khoảng 56g. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát năm 2009-2010, trung bình người Mỹ tiêu thụ khoảng 70-100g protein/ ngày. Năm 2012, một nghiên cứu của Mintel - công ty nghiên cứu thị trường nhận thấy 19% thực phẩm và các sản phẩm nước giải khát mới trên thị trường Mỹ bị dán nhãn “hàm lượng protein cao”, cao hơn so với các nước cũng tham gia cuộc khảo sát.
Bột protein có nhiều dạng nhưng hầu hết chúng được chế biến với hàm lượng calo, đường cao cùng một số các chất phụ gia không có giá trị dinh dưỡng khác. Từ khi được xem là một loại thực phẩm chức năng, bột protein không thuộc sự quản lý của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA). Các chất tạo ngọt nhân tạo cũng như các chất phụ gia aspartame và maltodextrin được tìm thấy trong bột protein. Một cuộc điều tra của Consumer Reports năm 2012 còn tìm thấy hàm lượng chì, catmi, thủy ngân và asen có trong nhiều loại bột protein phổ biến.
Đối với người khỏe mạnh, chỉ cần duy trì chế độ ăn uống bình thường thì sẽ không thể xảy ra tình trạng thiếu hụt protein. Sữa, trứng, thịt, đậu nành, ngô đều có chứa đầy đủ các loại, đủ số lượng, tỉ lệ phù hợp các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Duy trì thực đơn phong phú và đa dạng là đã có thể hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu protein của cơ thể mà không cần phải bổ sung thêm bột protein.
Theo VietQ
.